Chính quyền CSVN đứng trước một thách đố và một cơ hội lịch sử

 Hoàn Lương

Chính quyền CSVN đứng trước một thách đố và một cơ hội lịch sử
Những cuộc biểu dương cầu nguyện đòi đất của Địa Phận Hà Nội vừa qua đã đặt chính quyền CSVN trước một thách đố và một cơ hội lịch sử. Thách đố là vì họ đang lúng túng trước những đòi hỏi chính đáng và hợp pháp của Giáo Hội Công Giáo mà cách giải quyết của họ không còn có thể theo kiểu cách của kẻ có quyền bịt miệng người khác; thách đố là bởi vì họ không còn được phép cư xử như thời bế quan tỏa cảng nữa trong đó, họ có thể thủ tiêu, đàn áp đẫm máu, đe dọa quân đội, đó là thời mà không ai dám lên tiếng đối lập nếu họ không muốn nguy hiểm đến tính mạng; thách đố là làm sao để thoát khỏi cái nhìn của thế giới đang tập trung xem cách giải quyết của họ; thách đố đó là các tôn giáo, người dân đang đứng lên đẻ phản đối cách hành xử không còn hợp thời nữa của họ. Cách đây 30, 40 hay 50 năm, đi đến đâu họ có thể chiếm dụng đất đai đến đó, họ hành xử theo lý của kẻ mạnh mà không hề thấy nó xấu xa và vô văn hóa là thế nào. Chỉ biết rằng với cây súng trên tay thì tất cả phải cúi đầu vâng phục họ. Thế nhưng, 40 , 50 năm sau, một khi đã mở cửa ra cho văn minh thế giới, một khi đã tự cho mình là “đạo đức”, là “văn minh” , thì họ có thể nhận ra nhưng hành vi phi nhân, phi văn hóa mà họ đã và đang làm. Ngày nay họ không thể xử dụng những lý luận của ngày xưa được nữa, vì họ đã bước vào cuộc chơi của thế giới, trong đó nhân quyền được đề cao.
Tuy nhiên, nhìn theo một khía cạnh khác, thì bên cạnh đặt ra một thách đố cho chính quyền, sự kiện Tòa Khâm Sứ , Thái Hà …tích cực mà nói, đặt chính quyền trước một cơ hội lịch sử, một cơ hội để họ chuộc lại những lỗi lầm của quá khứ. Cơ hội lịch sử đó là chính quyền có thể thoát ra khỏi vấn đề lấn cấn của họ trong mối tương quan với các tôn giáo hiện nay để tạo nên một tương quan tốt dẹp hơn. Thật thế, vấn đề gây xung đột nhiều nhất bay giờ giữa chính quyền và tôn giáo, đó là vấn đề đất đai. Riêng với Giáo Hội Công Giáo không mà thôi, thì đi đâu người ta cũng gặp sự tranh chấp đất đại này, từ Bắc chí Nam. Điều đó cho thấy chính quyền có vấn đề thực sự đối với vấn đề đất đai của người dân. Và đây là cơ hội để họ có thể sửa chữa sai lầm. NGười Công Giáo chỉ đòi lại những phần đất và cơ sở mà họ có giấy tờ chủ quyền hợp pháp, mà ngay cả luật pháp được soạn thảo bởi chính quyền CS, cũng không thể phủ nhận được, dù ai cũng biết rằng luật này được soạnlà để phục vụ trước tiên cho một đảng phái.
Chính quyền VN vì thế đang đứng trước một chọn lựa lịch sử, hoặc kéo dài sự xung đột bằng cách cứ khư khư bám lấy những phần đất và cơ sở họ đã dùng vũ lực chiếm dụng; hoặc là chấp nhận hoàn trả lại những gì không thuộc về họ. Chọn lựa thứ nhất sẽ không lâu bền, bởi vì quyền lực của họ đang bị đe dọa bởi sự chọn lựa này và đó là một chọn lựa tiếp tục làm cho họ ê mặt với người dân VN và với thế giới, vì không ai có thể chấp nhận một lối hành xử phi văn hóa và phi văn minh như thế trong thé giới hôm nay. Với chọn lựa thứ hai, họ chấp nhận đau không ít, phải mổ xẻ vết ung nhọt của mình để chữa trị, thế nhưng họ có một tương lai rõ ràng hơn, đó là một chính quyền của công lý và sự thật. Đây là cơ hội lịch sử của quý vị đừng để tuột qua một lần nữa. Quý vị có thể tự hào cao ngạo với quyền lực và sức mạnh của mình, nhưng quý vị thấy đó, người giáo dân có một “vũ khí” mạnh mẽ hơn nữa là đức tin và sự hiệp nhất. Một thứ vũ khí đã làm cho các cụ già dám đối diện với các thành phần an ninh khác nhau, với những khảu súng, xe cơ giới, dùi cui… Họ sẵn sàng hy sinh để bảo vệ công lý và chân lý, thưa quý vị.
Hoàn Lương
Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: