THÁCH THỨC MỚI CỦA NHÀ CẦM QUYỀN VN

TS Trần Minh Hoàng

THÁCH THỨC MỚI CỦA NHÀ CẦM QUYỀN VN

Trần Minh Hoàng

Ts. Kinh tế Chính trị

Đức Tổng Giám Mục Giáo phận Hà Nội Ngô Quang Kiệt đã kêu gọi :

“… Không ai có quyền cấm giáo dân cầu nguyện. Nhưng nếu có ai phải bị bắt vì cầu nguyện, bị đi tù, tôi sẽ đi thay họ vì tôi là người kêu gọi họ cầu nguyện “

cầu nguyện là đời sống, là hơi thở của người tín hữu Kitô để hiệp nhất với Thiên Chúa “.

Tôi không phải là người theo đạo, không phải là giáo dân, nhưng trước những diễn biến mới nhất của phong trào cầu nguyện của các giáo dân và lãnh đạo tinh thần của họ để đòi lại các cơ sở tôn giáo mà Chính quyền Cộng sản Việt Nam đã cưỡng đoạt từ hàng chục năm qua làm cho tôi hết sức cảm phục.

Và đúng như lời của Đức Cha Tổng Giám Mục địa phận Hà Nội Ngô Quang Kiệt đã nói : “ ..,cầu nguyện là đời sống, là hơi thở của người tín hữu Kitô để hiệp nhất với Thiên chúa. “ .

Đã làm cho tôi thực sự cảm kích.

Những người Cộng sản Việt Nam với bản chất vô thần, đã xúc phạm đến phương cách tôn giáo và hoạt động tín ngưỡng cầu nguyện của giáo dân Hà Nội. Đã chính thức có những hành động đánh đập dã man giáo dân khi những giáo dân này có hành động tín ngưỡng tại sân tòa Khâm sứ tại Hà Nội vào trưa ngày 25.01.2008.

Và họ ( những người Cộng sản Việt Nam ) lập tức đã được “đáp lễ ” một cách thích đáng : Cổng tòa Khâm sứ đã được làn sóng căm phẩn của giáo dân mở toang. Thiên Chúa nhiệm màu đã hiển linh bằng hình ảnh Thánh giá ngời cao và vững chắc đã được đông đảo giáo dân hiện diện tôn vinh đặt ngay trước tiền sảnh bậc vào cửa chính tòa Khâm sứ.

Những kẻ tay sai đắc lực đã ra tay hành hung giáo dân ngay lập tức cũng được đông đảo giáo dân truy lùng đến tận cùng đường chạy.. ( chưa được nghe thông tin nói cách trừng trị số này theo pháp luật về tội hình sự là cố ý gây thương tích cho người khác…ra sao ? )

Đức cha Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt cũng đã lên tiếng chính thức :

“… Không ai có quyền cấm giáo dân cầu nguyện. Nhưng nếu có ai phải bị bắt vì cầu nguyện, bị đi tù, tôi sẽ đi thay họ vì tôi là người kêu gọi họ cầu nguyện “.

Cuộc đấu tranh bất bạo động của Giáo hội Công giáo đã bước sang bước nhoặc mới

Nếu không thành khẩn sửa sai, những người cộng sản Việt Nam sẽ tiếp tục gây thêm những sai lầm khác, nghiệm trọng hơn và nguy hiểm hơn cho chính họ, cho chính chế độ độc tài, độc đảng, phi dân chủ nhân quyền, xem thường tôn giáo, coi thường dân tộc.

Sau cái gọi là cách mạng vô sản, giải phóng dân tộc của thế kỷ trước, chiếm miền Bắc 1954 và miền Nam 1975, những người cộng sản Việt nam với Học thuyết Cộng sản vô thần đã tự cho mình quyền tướt đoạt mọi quyền dân chủ cơ bản của công dân và nhiều tổ chức tôn giáo trong nước, coi tôn giáo là kẻ thù là “ Liều thuốc phiện…”.

Họ đã cưỡng đoạt vô số tài sản và cơ sở tôn giáo là đất đai, chùa chiềng, nơi thờ tự của nhiều tôn giáo, không chỉ riêng của Công giáo mà còn nhiều tôn giáo khác như Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất, Cao Đài giáo, Giáo Hội Phật giáo Hòa Hảo …

Thậm chí đã bắt bớ, bỏ tù, thủ tiêu, cô lập, ngăn cản hoạt động của những giới chức sắc, lãnh đạo các tôn giáo nào dám “ cả gan “ chống lại hành động “ cướp bóc “ và không nghe theo họ (cộng sản).

Nhưng họ (CS) đã lầm, có những hành vi của họ mà lịch sử và chính dân tộc Việt Nam sẽ phán xét, những nỗi căm phẩn, uất hận vẫn còn nguyên và được truyền lại cho thế hệ tiếp nối.

Mà cuộc đấu tranh đòi lại Tòa Khâm sứ và đã manh nha xuất hiện thêm nhiều cơ sở tôn giáo của các địa phương trong cả nước đã bắt đầu tiến hành đòi lại cơ sở nhà đất của nhà thờ, chùa chiềng là một chứng minh về sai trái và tôi lỗi của cộng sản Việt Nam trong quá khứ và còn dẫn đến ngày nay đối với các tôn giáo và nhiều tầng lớp khác của nhân dân Việt Nam.

Ở đây mới chỉ mới nói riêng về vấn đề tài sản mà chưa đề cập đến những vấn đề về nhân quyền khác mà cộng sản Việt Nam đã gây ra.

Họ (CS) phải thành khẩn sửa sai, phải trả tức khắc, vô điều kiện các cơ sở tôn giáo của các giáo hội mà không được chần chừ.

Đây là cơ hội cho nhà cầm quyền VN chứng minh thiện chí với nhân dân, với các tôn giáo và với thế giới bên ngoài về những cải cách và đổi mới thật sự của họ.

Nếu không, thì cái gía mà họ sẽ phải trả còn đau đớn hơn nhiều.

Hơn 3 triệu Đảng viên cộng sản ( trong đó có hơn phân nữa đã hiểu rõ thề nào là cộng sản rồi ) so với hơn 80 triệu đồng bào lương, giáo thì tương quan lực lượng còn quá xa…

Mới đầu năm nay, Đại lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ, lãnh đạo của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, cũng là một Giáo hội lớn và lâu đời nhất ở VN đã từng là nạn nhân bị cưỡng đoạt hầu hết cơ sở tôn giáo và còn bị ngăn cản hoạt động, đã nói với toàn thể Phật tử Việt Nam , với nhân dân Việt Nam, với toàn thế giới và để cảnh cáo nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam rằng .. đừng có tưởng nắm trong tay quân đội, công an, nắm trong tay nhà tù, rồi muốn nói gì thì nói, muốn làm gì thì làm. Chỉ được một lúc nào đó thôi.. ” ( 04.01.2008 ).

Những cuộc cầu nguyện của Giáo hội Thiên Chúa tại Hà Nội và Hiệp thông cầu nguyện ở nhiều nơi trong ngoài nước mới đây đã chứng minh sức mạnh của dân tộc, của nhân dân và tôn giáo vì mục đích dân chủ nhân quyền và dân sinh .

Hàng ngàn người cùng xuất hiện cầu nguyện một lúc, là một lực lượng đông đảo, và ngày càng được mở rộng thu hút nhiều nơi hưởng ứng, đông đảo lại có nề nếp, có tổ chức và có lãnh đạo, có mục đích, chính nghĩa hẵn hoi.

Lực lượng này đã bày tỏ nguyện vọng, biểu thị thiện chí, lòng tự trọng và nguyện vọng chính đáng của họ với những sai trái của nhà cầm quyền.

Thế nhưng đáp lại chỉ là sự thờ ơ, thậm chí bằng hành động ngạo mạn, côn đồ…

Sự đáp trả là tất yếu và theo qui luật vận động xã hội theo chủ thuyết cộng sản là : có áp bức ắt có đấu tranh.

Đây là một sự thách thức lớn lao đối với nhà cầm quyền công sản Việt Nam với lịch sử, với sự thật, với dân tộc, với các tôn giáo. Và những hành động sai trái, phi nhân bản, phi nhân quyền, vô pháp luật của họ (CSVN) nếu có tiếp tục diễn ra thì cũng sẽ “… chỉ được một lúc nào đó thôi “. Như lời của Đại lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Giáo Hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất, ứng cử viên vừa được nhiều Dân biểu Hạ viện Hoa kỳ chính thức đề cử cho Giải Nobel Hòa bình 2008, mới phát biểu vào những ngày đầu của tháng 1.2008 này.

Sài gòn 27.01.2008

Trần Minh Hoàng

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: