“Chính quyền trả lại tòa Khâm Sứ cho Giáo Phận Hà Nội”

Nguyễn Long Thao

  

VietCatholic News (Thứ Sáu 01/02/2008 10:46)

Thông tấn AsiaNews : “Chính quyền trả lại tòa Khâm Sứ cho Giáo Phận Hà Nội”

Bản tin hàng đầu hôm nay của hãng Tin Tức Công Giáo Á Châu (Asia News) cho biết nguyện vọng của người Công Giáo Hà Nội yêu cầu chính quyền trả lại cơ sở trước đây dùng làm Tòa Khâm Sứ đã được đáp ứng.Nguồn tin Giáo Hội Việt Nam nói với hãng tin AsiaNews rằng nhà cầm quyền đã quyết định để cho người Công Giáo sử dụng cơ sở nói trên mà theo nguyên văn của bài báo là “để tỏ thiện chí và sự kính trọng của nhà cầm quyền đối với đức Thánh Cha” (“to show their good will and respect for the Pope.”)

Cũng theo nguồn tin trên, toàn bộ vấn đề sẽ được giải quyết trong vài ngày, có lẽ trước Tết âm lịch rơi vào ngày 6 tháng Hai sắp đến.

Nếu nguồn tin trên là đúng thì bế tắc trong vụ tòa Khâm Sứ đã được giải quyết ngay sau khi ĐHY Tarcisio Bertone, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh viết văn thư cho đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt của Tổng Giáo Phận Hà Nội. Đức TGM cũng đã có cuộc họp với nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam.

Trong thư ĐHY Bertone viết rằng Đức Thánh Cha Benedict XVI đang theo dõi các sự kiện tại Việt Nam và rằng Tòa Thánh Vatican đã liện lạc với chính quyền Việt Nam để tìm ra một giải pháp cho vấn đề tranh cãi giữa tổng Giáo Phận và các viên chức thành phố về việc ai là chủ quyền hay ai được quyền sử dụng cơ sở trước kia dùng làm tòa Khâm Sứ.

Trong văn thư đề ngày 30 tháng Giêng, ĐHY Bertone đã bầy tỏ lòng khâm phục đối với giáo dân Hà Nội và những cuộc biểu dương ôn hòa của họ, đồng thời Ngài cũng bày tỏ mối quan ngại vì cuộc biểu dương có thể vượt khỏi sự kiểm soát. Vì lý do này ĐHY Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh đã thúc giục mọi người trở về với tình trạng bình thường.

Văn thư của ĐHY Bertone gửi Đức TGM Hà Nội có đoạn viết: “ Như Đức Cha biết Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh đã theo dõi rất sát các diễn biến trong mấy ngày qua tại Hà Nội”

Văn thư viết tiếp: “Tôi hết sức thán phục lòng mộ mến sốt sắng và tình gắn bó sâu xa với Giáo Hội và Tòa Thánh của hàng ngàn tín hữu, ngày ngày họp nhau cầu nguyện trong hòa bình trước tòa nhà, đã trở thành biểu tượng này, để mong các cấp Chính Quyền dân sự lưu tâm đến những nhu cầu của cộng đồng công giáo.

Nhưng, mặt khác, nếu cứ tiếp tục tụ họp như vậy có thể chỉ gây thêm lo âu, vì, như thường thấy trong các trường hợp tương tự, việc không kiểm soát được tình hình và biến những buổi tụ họp ấy thành bạo động trong lời nói cũng như hành động là một nguy cơ thực sự.

Vì thế, nhân danh Đức Thánh Cha, người thường xuyên được báo cáo về những diễn biến đang xẩy ra, tôi xin Đức Cha vui lòng can thiệp, để tránh được những hành động có thể gây mất trật tự chung và giúp tình hình trở lại bình thường. Nhờ đó, trong bầu khí lắng dịu hơn, việc đối thoại với các cấp Chính Quyền sẽ được nối lại, để tìm ra một giải pháp thỏa đáng cho vấn đề tế nhị này.

Tôi xin đoan chắc với Đức Cha rằng, về phần mình, Tòa Thánh, như vẫn làm từ trước tới nay, sẽ luôn truyền đạt những khát vọng chính đáng của người công giáo Việt Nam lên Chính Phủ của nước Ngài.

Nguyễn Long Thao
Dưới đây là bản tin tiếng Anh của AsiaNews :
02/01/2008 15:44

VIETNAM – VATICAN


Out of “respect for the Pope’ the government yields the former nunciature to Hanoi Catholics
The still unofficial report comes a day after Cardinal Bertone writes a letter to the capital’s archbishop who met again local authorities over the matter. Prayer “protests” had been going since before Christmas.

Hanoi (AsiaNews) – The request made by Hanoi Catholics for the return of the building that once housed the Apostolic Delegation seems to have been answered. Church sources in Vietnam told AsiaNews that the authorities have decided to allow Catholics to use the building “to show their good will and respect for the Pope.” The same sources said that the whole issue should be solved “within days,” perhaps before Tết, the Vietnamese New Year, which falls on 6 February.If officially confirmed, the denouement of the matter comes after Vatican Secretary of State Card Tarcisio Bertone wrote a letter to Mgr Ngô Quang Kiệt, archbishop of Hanoi, who held another meeting with Communist authorities.

In his letter Cardinal Bertone said that Benedict XVI is following events in Vietnam and that the Vatican has contacted the Vietnamese government to find a solution to the dispute between the archdiocese and city authorities about who owned or held usufructuary rights to the compound that once was home to the former Apostolic Delegation.

In his message dated 30 January the prelate expressed his “admiration” for Hanoi Catholics and their peaceful demonstrations but also concern that the protest might get out of hand. For this reason, he urged everyone to go back to normal.

“As you can imagine, the Secretariat of State has closely and attentively followed events in the last few days in Hanoi,” wrote Cardinal Bertone in his letter to the archbishop of Hanoi.

“I am full of admiration,” the letter said in French, “for the feelings of great devotion and deep attachment to the Church and the Holy See shown by the thousands of faithful who, day after day, met peacefully to pray in front of this building, which has become a symbol, to ask the civil authorities to take charge of the needs of the Catholic community.”

“Moreover, the fact that these demonstrations are continuing cannot but be a cause of concern because, as it often occurs in similar cases, there is a real danger that things might get out of hand and degenerate in demonstrations of verbal or even physical violence. This is why on behalf of the Holy Father, who is constantly informed of the evolving situation, I call upon you to intervene so that every action that might trouble public order be avoided and things may get back to normal. It will thus be possible to renew the dialogue with the authorities in a calmer atmosphere and find an appropriate solution to this delicate problem. I can assure you that, as it has always done before, the Holy See will not fail to act for the legitimate aspirations of Vietnamese Catholics vis-à-vis your government.”

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: