Câu nói của Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt vượt đại lục xuyên thế giới

Lm. Phạm Văn Tuấn

VietCatholic News (Thứ Hai 04/02/2008 12:22)
Câu nói của Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt vượt đại lục xuyên thế giới

Ai đọc thư của vị chủ chăn, Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt viết ngắn gọn vào ngày 01-2-2008 thì không thể không nhận ra nỗi quan tâm tế nhị của Ngài đối với đoàn con. Ngài đề nghị giáo dân đưa lề bạt khỏi khu đất vì thời khí khắc nghiệt với cái lạnh thấu xương, đồng thời cũng mong muốn cho giáo dân có cơ hội được ăn Tết với gia đình trong cảnh đoàn tụ gia đình theo truyền thống văn hóa Việt Nam. Một sự kiện khác trong thư của Ngài cho thấy từ Tòa Thánh Rôma Đức Thánh Cha luôn theo dõi sự kiện và hiệp thông với Giáo Đoàn Hà Nội trong lời nguyện cầu. Một đại lễ HIỆN XUỐNG MỚI đang đến với Giáo Hội Việt Nam lại rơi ngay trong những giờ phút linh thiêng nhất của dân tộc: dịp chuẩn bị đón mừng Xuân Mới Mậu Tý 2008.

Tôi ngưỡng mộ giáo dân và hàng giáo phẩm Hà Nội đã vững vàng trải qua bao nhiêu khó khăn: rét mướt, lo sợ bị trả thù cá nhân, bỏ cả chén cơm manh áo hằng ngày lo cho việc chung của Giáo Hội, can đảm đứng trước áp lực to lớn, liên lỉ cầu nguyện cậy trông ngày đêm, v.v…

Tôi càng kính phục hơn Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt, không ai trong chúng ta có thể gánh thay gánh nặng của Ngài trong quá trình 40 ngày đêm này. Không tìm được lời nào mạnh hơn để diễn tả và bênh vực con chiên của mình: „Nếu vì càu nguyện mà có ai phải đi tù, tôi sẽ đi thay.“ Câu nói này đang đi vào lịch sử và được giới báo chí quốc tế dịch ra làm tiêu đề cho những ngày vừa qua.

– Tiếng Anh: “The Archbishop of Hanoi, Msgr. Joseph Ngô Quang Kiêt is ready to even go to jail for his flock, if the government makes a show of force.”

– Tiếng Pháp: L’Archevêché de Hanoi, Mgr Joseph Ngô Quang Kiêt: “Si quelqu’un doit être mis en prison pour avoir prié, c’est moi qui devrais être emprisonné.”

– Tiếng Đức: Erzbischof von Hanoi, Msgr. Joseph Ngô Quang Kiêt: „Ich bin bereit ins Gefängnis zugehen für meine Herde, sollte die Regierung sie einsperren.“

– Tiếng Ý: “Arcivescovo di Hanoi, Mons. Joseph Ngô Quang Kiêt è pronto ad andare anche in prigione per il suo gregge, se il governo fa una prova di forza.”

– Tiếng Tây Ban Nha: “Arzobispo vietnamita, Mons. Joseph Ngô Quang Kiêt asegura estar dispuesto a ir a prisión por su feligresía.”

– Tiếng Bồ Đào Nha: “Arcebispo vietnamita, Dom Joseph Ngo Quang Kiet assegura estar disposto a ir a prisão pelos seus fiéis.”

Với sự cản đảm dám sẵn sàng hi sinh mạng sống của mình cộng với tâm trí sáng suốt vị chủ chăn TGP Hà Nội đã hướng dẫn Giáo Đoàn Hà Nội trong 40 ngày qua trở nên hiệp nhất hơn bao giờ hết trong cộng đoàn Dân Chúa và sự hiệp thống với Đức Giáo Hoàng Bênêđictô 16.

Lời nói và hành động gương mẫu của Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt luôn đi sát với Phúc Âm:

“Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác mà không giết được linh hồn. Ðúng hơn, anh em hãy sợ Ðấng có thể tiêu diệt cả hồn lẫn xác trong hoả ngục.“(Mt 10:28)

Xin Thiên Chúa ban cho Giáo Hội Việt Nam chúng con nhiều chủ chăn nhiệt thành, can đảm để hướng dẫn đoàn chiên chúng con.

Lm. Phaolô Phạm Văn Tuấn
Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: