SAU CƠN MƯA MONG TRỜI LẠI SÁNG

 Lại thế Lãng


Hình Andy20c, nguồn : RFViet

VietCatholic News (Thứ Ba 05/02/2008 13:31)

SAU CƠN MƯA MONG TRỜI LẠI SÁNG

Những ai thực sự quan tâm đến Giáo hội quê nhà hẳn đã thở phào và cảm thấy nhẹ nhõm sau khi tin tức cho hay vấn đề Tòa Khâm sứ đã có đường hướng giải quyết tốt đẹp. Nguyện vọng của giáo dân sẽ được giải quyết thỏa đáng trong những ngày sắp tới.

Trong thư gửi cho các linh mục, tu sĩ, chủng sinh và giáo dân thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội, Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt viết rằng “Nhờ lời cầu nguyện tha thiết của anh chị em, công việc đã có kết quả. Sau những căng thẳng đã có đối thoại giữa Tòa tổng Giám Mục và Hội Đồng Giám Mục Việt Nam với các vị lãnh đạo cao cấp của nhà nước để đi đến một giải pháp tốt đẹp”.

Tin tức đã được phổ biến cho biết cho đến nay quán phở và quán cà phê dựng trên phần đất của Tòa Khâm sứ đã đóng cửa và không còn hoạt động nữa, mái nhà của Tòa Khâm sứ cũng đang được lợp lại. Những lều bạt do giáo dân dựng tạm trong sân Tòa Khâm sứ trong những ngày qua cũng đã được tháo gỡ và cây thánh giá lớn cũng đã được rước về bên Tòa Tổng Giám Mục. Đây được coi là thiện chí bước đầu của cả hai bên để đi đến bước kế tiếp là khu vực Tòa Khâm sứ sẽ được chính quyền trao cho Tòa Tổng Giám Mục để sử dụng.

Những người thận trọng có thể còn giữ thái độ dè dặt trước khi việc trao trả thực sự diễn ra. Tuy nhiên trước thái độ lạc quan của Đức Tổng Giám Mục hay của một số giáo sĩ đã bày tỏ khi đề cập đến vấn đề này chúng ta có thể tin tưởng nguyện vọng của giáo dân sẽ được như mong muốn. Ngoài ra tin tức còn cho rằng nhà nước cũng muốn vấn đề được giải quyết “để biểu lộ thiện chí và sự kính trọng đối với Đức Giáo Hoàng” càng làm cho người ta vững tin rằng sự việc sẽ sớm được giải quyết tốt đẹp.

Từ khi giáo dân Hà Nội bắt đầu những buổi cầu nguyện ở trước Tòa Khâm sứ người ta thấy nhiều lúc tình hình căng thẳng đến độ tưởng như không thể tìm ra lối thoát nhưng cuối cùng đã đi đến giải pháp êm đẹp. Thật đúng là “tiền hung hậu kiết”. Cách giải quyết này có thể nói là làm hài lòng mọi người. Nếu có người không vừa ý thì đó cũng chỉ là một thiểu số rất nhỏ.

Có người cho rằng nếu việc trao trả được thực hiện sớm hơn, vào đúng dịp mừng thượng thọ Đức Hồng Y Phạm Đình Tụng thì có ý nghĩa biết mấy. Tuy nhiên chậm vẫn còn hơn không. Dù sao thì Đức Hồng Y cũng sẽ rất vui mừng khi Ngài biết được nguyện vọng Ngài ấp ủ bao nhiêu năm nay sẽ trở thành sự thật.

Nhìn lại những ngày qua và nếu cần có một nhận định khái quát đối với sự việc, tôi có thể nói cách ngắn gọn như thế này: Sự kiện tòa Khâm sứ đã tạo cho cả hai bên – người Công giáo cũng như nhà cầm quyền- hiểu mình hơn và hiểu nhau nhiều hơn. Về phía người Công giáo thì biết rằng mình đã trưởng thành để thoát ra khỏi sự sợ hãi khi cần biểu lộ niềm tin hoặc phải nói lên nguyện vọng của mình. Còn về phía nhà cầm quyền cũng đã nhìn người Công giáo dưới một nhãn quan khác và cũng đã chịu lắng nghe và giải quyết nguyện vọng chính đáng của họ.

Còn nếu ai hỏi tôi có cảm nghĩ gì sau sự việc vừa rồi thì tôi có ba điều để nói.

Thứ nhất tôi vô cùng cảm phục lòng dũng cảm, sự hy sinh, tinh thần đoàn kết và kỷ luật của Gíao dân Hà Nội. Tôi cũng kính phục các Đức Giám Mục, các linh mục và những nơi đã mạnh dạn bày tỏ sự hiệp thông với Tòa Tổng Giám Mục và giáo dân Hà Nội trong việc cầu nguyện để Nhà Nước sớm trả lại Tòa Khâm sứ cho Giáo Hội. Tôi cũng thật vui mừng khi thấy người Công giáo Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới đều một lòng biểu lộ sự cảm thông đối với giáo dân và Tổng Giáo Phận Hà Nội trong những giờ phút khó khăn bằng các buổi cầu nguyện và bằng những việc làm thiết thực khác.

Thứ hai tôi lấy làm tiếc là chính quyền đã để cho sự việc trở nên phức tạp và kéo dài một cách không cần thiết. Tôi cũng cho rằng những sự xuyên tạc, vu khống, đổi trắng thay đen. …nhằm mục đích tuyên truyền là không còn thích hợp trong thời đại ngày nay. Những việc làm như vậy càng không nên có trong cương vị của nhà cầm quyền.

Thứ ba tôi cũng nhận định rằng mạng lưới VietCatholic đã đóng một vai trò rất quan trọng trong biến cố vừa qua. Tin tức liên quan đến Tòa Khâm sứ trên VietCatholic rất dồi dào và được cập nhật liên tục đã là nguồn cung cấp tin tức cho các cơ quan truyền thông khác. Nhờ vậy độc giả khắp thế giới nắm bắt tin tức một cách mau chóng và đầy đủ. VietCatholic cũng là diễn đàn để mọi người ở khắp mọi nơi có dịp bày tỏ, trao đổi, góp ý, bàn luận hầu làm rõ vấn đề giúp cho độc giả hiểu cặn kẽ mọi vấn đề dưới những khía cạnh khác nhau.

Tết Mậu Tý đã gần kề. Mong rằng mọi người sẽ được hưởng một cái Tết thật an vui. Và sau những ngày Tết giáo dân Hà Nội sẽ đón nhận một niềm vui và hạnh phúc nữa khi Tòa Khâm sứ chính thức được giao hoàn cho Giáo hội.

Vermont 5/2/2008

Lại Thế Lãng
Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: