Huyện Grai tỉnh Gia Lai người Công Giáo không được tổ chức lể Tân Niên

Trương Tường

* Ai sẽ là Gorbachev của VN đây ?

Huyện Grai tỉnh Gia Lai người Công Giáo không được tổ chức lể Tân Niên

VietCatholic News (Thứ Hai 11/02/2008 23:00)
Xin nói ngay để bạn đọc khỏi thắc mắc. Bùi Ngọc Sơn là ông chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai. Đầu năm phải nêu danh gọi tánh ông ra là vì ngày 04/02/2008 (28 tháng Chạp), ông đã ký văn bản số 34/UBND-DTTG về việc trả lời đơn xin tổ chức Lễ đầu năm của các cộng đoàn Công giáo.

Ông viết như sau: “Ngày Mồng Một Tết Nguyên đán hàng năm là ngày lễ tết cổ truyền của dân tộc; riêng đối với đạo Công giáo ngày Mồng Một Tết âm lịch hàng năm không thuộc diện các ngày lễ buộc, lễ trọng, không có trong chương trình đăng ký đầu năm. Mặc khác việc mời linh mục về làm lễ tại nơi giáo dân Công giáo tự đứng ra tổ chức không có cơ sở thờ tự theo quy định và chưa được sự cho phép của Chính quyền các cấp là vi phạm Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo” (xin xem nguyên văn file đính kèm).

(Thêm một bằng chứng giấy trắng mực đen vi phạm nghiêm trầm quyền tự do tôn giáo . Không xin phép thì gọi là phạm luật, mà xin phép thì kết quả là như thế. Đúng là tự do tôn giáo ở VN chỉ bằng chiếc chén dùng để ăn …bánh bèo. Công Lý)

1. Khi viết: “Ngày Mồng Một Tết Nguyên đán hàng năm là ngày lễ tết cổ truyền của dân tộc; riêng đối với đạo Công giáo ngày Mồng Một Tết âm lịch hàng năm không thuộc diện các ngày lễ buộc, lễ trọng”, ông Sơn muốn diễn tả điều gì?

Có thể ông muốn nói ngày tết là ngày trọng đại của dân tộc, nhưng không liên quan gì đến Công giáo. Điều này vừa đúng vừa sai. Đúng như ông đã nói “không thuộc diện các ngày lễ buộc, lễ trọng” trong giáo hội Công giáo hoàn vũ. Còn sai thì ai cũng đã rõ. Ba ngày tết là ba ngày quan trọng của Giáo hội Công giáo Việt Nam và đời sống giáo dân Việt Nam đến mức, Tòa Thánh cho phép ở Việt Nam có bộ lễ riêng cho những ngày tết cổ truyền này: Mồng Một tôn vinh Thiên Chúa là Đấng làm chủ lịch sử và cầu phúc cho mỗi người dân Việt và quốc gia. Mồng Hai kính nhớ ông bà tổ tiên, cầu nguyên cho các vị tiền nhân đã qua đời và báo hiếu cho các vị phụ mẫu đang sống. Mồng Ba cầu mùa, cầu phúc cho mọi công ăn việc làm, học hành của năm mới được thành toàn. Như vậy không chỉ ông Sơn, mà ngay cả những vị cố vấn cho ông về tôn giáo cũng không biết gì về Công giáo Việt Nam.

Có thể khi nói như thế ông đang muốn công khai diễn tả ý định loại trừ cộng đồng giáo dân Công giáo ra khỏi cộng đồng dân tộc Việt Nam. Xin các chuyên gia luật cho ý kiến xem ông có đang vi phạm pháp luật không khi có hành vi nhân danh công quyền để loại trừ người Công giáo ra khỏi cộng đồng Việt Nam.

2. Khi viết: “mời linh mục về làm lễ tại nơi giáo dân Công giáo tự đứng ra tổ chức không có cơ sở thờ tự theo quy định và chưa được sự cho phép của Chính quyền các cấp là vi phạm Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo”, ông Sơn lại muốn điều gì ?

Nếu như ông Sơn nói và giải thích đúng về Pháp lệnh Tín ngưỡng, Tôn giáo thì điều ai cũng có thể khẳng định là: ở Việt Nam không có tự do tôn giáo. Vì tự thân việc giáo dân cùng linh mục quy tụ ở một nơi không phải là chốn công cộng để cử hành một nghi lễ tôn giáo, mà ai cũng biết là Thánh lễ, là việc riêng tư, nội bộ tôn giáo, không cần phải xin phép ai cả. Ở đây sống trong tình trạng “Chính quyền các cấp” đã thôi vị trí là “đầy tớ” của nhân dân để trở nên “cha mẹ” của dân, nên các giáo dân ở xã Ia Tô, huyện Ia Grai, đã phải làm đơn xin “cha mẹ”, nhưng đã bị từ chối thẳng thừng.

Và nếu đúng Pháp lệnh là như thế thì pháp lệnh đã không nhu cầu tín ngưỡng, tôn giáo của một bộ phận đáng kể trong dân.

Ông Sơn đã ăn tết với các đồng chí đảng viên của mình, còn dân Công giáo ở xã Ia Tô huyện Ia Grai đã không được phép ăn tết, mặc dù đã làm đơn xin phép.

Trương Tường

VietCatholic News (Thứ Hai 11/02/2008 17:55)
Ý kiến đóng góp: Ai sẽ là Gorbachev của Việt Nam đây?

Tôi, linh mục Anthony Trần Văn Kiệm, xin cám ơn VietCatholic đã đóng góp rất nhiều vào vụ Toà Tổng Giám mục Hà nội và Giáo Xứ Thái Hà đòi những ai đã chiếm cứ đất đai Toà Khâm Sứ ở Hà Nội và đất đai Dòng Chúa Cứu thế ở Hà Đông phải trả đất lại cho nguyên chủ. Nhờ có VietCatholic phổ biến diễn tiến cuộc biểu tình bất bạolđộng của nhân dân Công giáo thuộc giáo phận Hà nội, chính phủ Việt Nam Xã hội Chủ Nghĩa mới ý thức được thế nào là sức mạnh của một đoàn thể có tổ chức và quyết tâm.

Từ trước tới nay, người dân Công giáo đã nhẫn nại, nhưng trong lòng vẫn muốn công lí đi với hoà bình. Trước đây ở các địa phương khác nhau đã có nhiều cuộc biểu tình của dân oan đòi lại đất đai đã bị cưỡng chiếm; nhưng xá chi một vài trăm người biểu tình lẻ tẻ; lời yêu cầu của họ đã không gây được dư âm nào. Nhưng lần này từng ngàn người tập hợp cầu nguyện nhiều ngày dưới mưa lạnh ngay ở ngay trung tâm thủ đô, đồng thời hình ảnh của họ được cả thế giới theo rõi qua VietCatholic và nhiều kênh khác nữa, thì cường lực nào có thể bưng bít được sự thực?

Theo tin tức quốc tế, đại diện chính phủ đã thoả thuận điều đình với Đức Tổng Giám mục Hà nội và sẽ hoàn trả đất đai trước kia thuộc toà Khâm sứ. Nhiều người đã vội yên lòng. Sự thực nếu chính phủ trả đất cho một đoàn thể này mà vẫn cưỡng chiếm ruộng đất trăm ngàn nông dân khác, thì công lí đâu có được thoả mãn? Trái lại chỉ thêm cay đắng và ghen tương!

Hơn nữa một số héc-ta đất, dù nằm ngay tại thủ đô một tấc đất là một tấc vàng, cũng chỉ là một tài lợi vật chất chưa đáng kể gì nếu đem món ấy so với quyền làm người tự do.

Hiện nay Giáo Hội Thiên Chúa giáo nói riêng và nhân dân toàn quốc nói chung đã được tự do chưa? Sinh viên các trường thần học đã được huấn luyện theo đúng tôn chỉ của Toà Thánh chưa hay là vừa phải học Thánh Kinh gồm Cựu Ước lẫn Tân Ước chủ trương Thương yêu tha thứ; đồng thời phải học Carl Max chủ trương oán ghét, giai cấp đấu tranh? Các cuộc bổ nhiệm linh mục và nhất là giám mục có do Toà thánh Vatican lựa chọn hay còn phải tùy thuộc vào sự chấp thuận của chính quyền CS Việt Nam? Năm nay Hội đồng Giám mục Việt Nam sẽ phát động phong trào cải cách giáo dục; nhưng có người muốn biết cải cách theo chiều hướng nào?

Đã tới lúc Việt Nam cần giải thể chế độ độc đảng, nhưng phải dùng mọi phương thế để tránh đổ máu. Ai sẽ là Gorbachev đây???

Mong rằng VietCatholic sẽ tiếp tục sứ mệnh mà binh vực sự thực và không phụ lòng mong mỏi toàn dân. Trong thế giới “toàn cầu hóa – globalization” các phương tiện truyền thông cận đại sẽ là một sức mạnh không chế độ độc tài nào có thể cưỡng lại được.

LM Antôn Trần Văn Kiệm
Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: