QUYỀN ĐƯỢC CHẾT XỨNG VỚI NHÂN PHẨM

Công Lý

QUYỀN ĐƯỢC CHẾT XỨNG VỚI NHÂN PHẨM

Trong những quyền căn bản của con người đó là quyền được chết xứng với nhân phẩm của mình. Điều đó là dĩ nhiên và không ai có thể phủ nhận. Nếu con người được quyền sống xứng với phẩm giá của mình, thì họ cũng được quyền chết xứng với phẩm giá của một nhân vị. Không có lý lẽ nào có thể biện minh cho việc chà đạp phẩm giá của con ngươi !

Những quyền căn bản của con người không phải là quà tặng của bất kỳ một ai trên trần gian này. Những quyền căn bản đó không phải đi xin xỏ hay chờ đợi thời gian. Đó là những quyền được Tạo Hóa ghi khắc nơi phẩm giá của con người, những quyền gắn liến với bản tính của con người và đó là những quyền bất khả xâm phạm! Xâm phạm đến những quyền căn bản đó đồng nghĩa với chà đạp phẩm giá của một nhân vị. Đó là những quyền cần phải được nhìn nhận và thăng tiến ngay cả về mặt pháp lý hay hiến pháp. Một quốc gia, một chính thể tự cho mình cái quyền xâm phạm những quyền căn bản này của con người đó là một chính thể, quốc gia tàn ác, vô nhân tính, độc tài, không xứng với một quốc gia văn minh tiến bộ, dân chủ, pháp quyền và hiến pháp.

Một quốc gia văn minh, dân chủ và pháp quyền phải biết tự giới hạn chính mình trước những quyền căn bản này của phẩm giá con người. Chính phẩm giá con người là thước đó mức đô nhân bản, pháp quyền và hiến pháp của một quốc gia là điểm quy chiếu tối hậu cho mọi mục tiêu xã hội. Con người ở trungtâm của sự phát triẻn của xã hội.

Quyền được chết xứng với nhân phảm con người không chỉ là quyền được ra đi trong thanh thản nhưng còn là quyền được mọi người bằng hữu xa gần viếng thăm, tiễn đưa phúng điếu. Và đó cũng là quyền của người còn sống đi lại và chia buốn với gia đình người quá cố cũng như tiễn đưa người thân yêu đến nơi an nghỉ cuối cùng.

Mọi hành vi ngăn cản xách nhiễu hay đe dọa những người đến tiễn đưa người quá cố là vi phạm nghiêm trọng đến quyền được chết xứng với nhân phẩm con người. Làm người có lý trí ai cũng có thể hiểu được những quyền gắn liến với phẩm giá con người này. Không tôn trọng “nghĩa tử là nghĩa tận” là một hành vi man rợ chống lại con người, nhất là những người đã khuất. Không tôn trọng “nghĩa tử là nghĩa tận” là chà đạp lên truyền thống văn hóa của dân tộc. Không tôn trọng một cái chết xứng với nhân phẩm là chà đạp lên lương tâm của nhân loại.

Ai, ai đang cho mình cái quyền chà đạp lên phẩm giá con người này, sỉ nhục lương tâm nhân loại này, coi thường đạo lý làm người của cha ông tổ tiên? Những vết nhơ chà đạp phẩm giá con người sẽ được lịch sử ghi lại và xét xử ! Chết xứng với phẩm giá con người là công lý sau cùng của một đời người, đừng chà đạp công lý và quyền của phẩm giá con người!

Công Lý

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: