Thật giả… tin tức báo đài dịp Xuân Mới

Hà Long

VietCatholic News (Thứ Ba 12/02/2008 15:21)
Thật giả… tin tức báo đài dịp Xuân Mới

Đầu năm Mậu Tý 2008 các nhà báo chuyên nghiệp cộng sản của hơn 700 tờ báo toàn quốc hình như quá tiết kiệm giấy mực khi loan tin phóng sự của dân chúng sinh hoạt trong những ngày tết, họ chỉ muốn thấy những gì họ thấy: Nào là chạy xe không mũ bảo hiểm, `Cắt cổ’ giá gửi xe ngày Tết, Luật cấm nhưng dân vẫn đốt pháo thả dàn, Tết cổ truyền trong mắt dâu Tây rể Tây, Đầu xuân đi chùa cầu may, Khách Tây ‘xông đất’ đầu xuân, Tai nạn giao thông mùa Tết đáng lo ngại…

Không biết vô tình hay cố ý với sự kiện hơn 7.000 người tín hữu từ khắp mọi miền chẩy hội về Thái Hà hành hương tham dự lễ Minh Niên và họ đứng chật cứng khắp nơi chung quanh thánh đường không được báo đài nhắc đến một lời. Thật lạ! Điều này chỉ có phóng viên của VietCatholic nhìn thấy và tường thuật cho thế giới tự do bên ngoài theo dõi. Cả Hà thành với bao nhiêu phóng viên của các „tờ báo nhà nước“ họ không nhìn thấy sự kiện này. Báo Hà Nội Mới chắc còn đang „đóng cửa kín mít“ ăn tết với nhau? Báo VNExpress bố thí vỏn vẹn vài hàng không ăn nhập gì đến nội dung chính của đoàn người hành hương đang nườm nượp chẩy hội về nhà thờ Thái Hà, ngoài việc họ chỉ biết đếm các xe máy: “Tại Hà Nội, khoảng 10h sáng nay xe máy gửi ở 2 bên vỉa hè đường Nguyễn Lương Bằng dẫn vào nhà thờ Thái Hà chật kín. Theo thông lệ hàng năm vào ngày này, người dân từ các nơi đổ về nhà thờ Thái Hà dự lễ “Thánh hóa công ăn việc làm đầu năm”. Tranh thủ dịp này, các hàng gửi xe mạnh ai nấy “chém”. Càng đông người đến, giá vé càng leo thang. Nhiều người dân xung quanh thậm chí bỏ hẳn công việc hàng ngày để làm dịch vụ trông giữ xe. Ngày Tết vắng khách, chủ một quán cà phê trên đường Nguyễn Lương Bằng tranh thủ dẹp hết bàn ghế để lấy chỗ cho khách gửi xe”.

May mắn các phóng viên của VNExpress (Tòa soạn: 2B – Khu Ngoại giao đoàn – Ba Đình, Hà Nội) đã vô tình mở mã số những điều họ dấu nhẹm không nói đến con số hành hương là „xe máy gửi ở 2 bên vỉa hè đường Nguyễn Lương Bằng dẫn vào nhà thờ Thái Hà chật kín“. Nếu đúng như vậy thì phóng viên VietCatholic đã cho con số thật chính xác: „họ (7.000 giáo dân) đứng chật cứng khắp nơi“. Qua một chi tiết nhỏ như thế nếu không có sự tự do so sánh thì nền thông tin một chiều của cộng sản rất thâm độc: đảo lộn các sự thật. Thí dụ qua mấy ngày tết Mậu Tý vừa qua kỷ niệm 40 năm tết Mậu Thân 1968 những người cộng sản say men chiến thắng tổ chức ăn mừng khắp nơi, nhưng họ đã dấu nhẹm một cuộc chiến đen tối là số quân chính quy bộ độ Bắc Việt của họ đã bỏ mạng hơn một nửa (58.373 bộ đội) tại Miền Nam trong vòng 1 tháng và họ dấu diếm cuộc tàn sát tập thể do cộng sản Bắc Việt dã man gây ra cho hơn 6.000 người dân vô tội tại cố đô Huế.

Với bản chất bóp méo sự thật kinh niên, những con mắt phóng viên nhà nước cộng sản không cần nhìn thấy các sự kiện tại Thái Hà, cộng thêm tai của họ bị điếc nặng nên không ghi được thông báo của một linh mục lúc thánh lễ sắp chấm dứt: “Kính mời quý cha quý tu sĩ nam nữ và toàn thể anh chị em giáo dân chúng ta đi cầu nguyện đòi đất“ . Đấy là lời hiệu triệu cương quyết đầu năm Mậu Tý và là lí do con số giáo dân đạt kỷ lục đến đòi công lí, chống lại tham ô cướp đất ở Thái Hà.

Sự tuyên truyền của nhà nước cộng sản đã tự động góp tay vào phản tác động đối với người dân và vô hiệu hóa đối với tiện lợi thông tin đại chúng Internet. Khi nhìn những hình ảnh được đăng tải trên Vietcatholic vài giờ sau lễ Minh Niên thì người đọc tin tức có thể bị lôi cuốn vào làn sóng đoàn người hành hương ở Thái Hà.

Càng ngày các tham quan cướp đất tại con đường dẫn vào nhà thờ Thái Hà được dân chúng vạch ra cho phóng viên Vietcatholic ghi nhận và người dân bức xúc phản đối những người cán bộ của Dệt Thảm Len ngang nhiên cướp đất xây nhà chỉ cách đây vài tháng. Lũ tham quan đang chia chác với nhau đến nỗi mù cả mắt không còn nhìn ra được con đường dẫn vào Thái Hà đã bị những người xây nhà bất hợp pháp lấn ra phố chỉ còn 4 mét chiều rộng. Trong các ngày tết nhân viên bảo vệ còn kéo hàng rào kẽm gai ra giữ đất họ đang cướp của người khác, phóng viên Vietcatholic nhanh chóng cho toàn thế giới thấy hình ảnh của người bảo vệ này. Hành động “cướp ban ngày“ luôn được dân gian nhắc đến „là quan“ thì tại Thái Hà thể hiện rõ nét hơn nhất. Hằng ngày công an cộng sản từ ông lớn đến ông bé canh chừng người dân đến cầu nguyện mà không nhìn thấy được hiện trường „cướp đất ban ngày“ thì làm cho người dân xung quanh đấy phỏng đoán các quan chức tham ô từ thành phố, quận, phường đang dính bàn tay lông lá tham nhũng ở Thái Hà với bọn cướp đất. Nếu phóng viên Vietcatholic ghi nhận được lời nói trực tiếp của một chị phụ nữ: „Sự hiện diện của chúng cũng cho thấy sự thối nát của chế độ, của một số cán bộ bán lương tâm, mua lương thực…“ thì sự việc cầu nguyện đòi đất phải dựa vào sức mạnh hiệp nhất và bền bỉ của người công giáo Thái Hà để công lí được thể hiện.

Đôi lúc „quan ăn cướp ban ngày“ cũng sợ bị phơi bày ra ánh sáng và sợ người dân phơi bày danh tánh của lũ cướp trên báo đài. Điển hình các quán hàng cướp đất xây dựng bất hợp pháp chung quanh vườn thú Hà Nội đã được „các tham quan“ bao che hằng chục năm trời, tưởng chừng khu đất đã trở thành „hợp pháp“ thì bị một đứa đồng bọn nào đấy không được chia chác cổ phần khui ra làm cho toàn dân Hà Thành bức xúc phẫn nộ. Các tham quan nhà nước bí quá phải ra lệnh phá hủy các hàng quán này. Điều ghi ra tại đây không phải chỉ cướp vài mét đất giữa lòng thủ đô mà theo nguyên văn của VNExpress: „Sở Tài nguyên môi trường và nhà đất Hà Nội vừa báo cáo UBND thành phố về những sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai tại Vườn thú Hà Nội. Công ty TNHH Vườn thú Hà Nội đã cho nhiều cá nhân, tổ chức thuê (cướp đất) sai nguyên tắc hàng nghìn mét vuông đất thuộc khuôn viên vườn thú. Đa số cá nhân, tổ chức này đã xây dựng công trình kiên cố, kinh doanh các loại dịch vụ như: karaoke, sân quần vợt, ăn uống, giải trí.“

Người dân Hà Thành bông đùa thành quả tham ô trên là „Công trình ‘bịt’ Vườn thú Hà Nội“ , vì công trình quá vĩ đại. Dân chúng thủ đô cũng xác định rõ ràng không có quyền lực to lớn nào dám ngang tàng làm như thế gần lăng tẩm của ông Hồ ngoài „ông nhà nước“ đã đưa bàn tay bí mật „bảo kê“ những sai phạm ở vườn thú Hà Nội. Cuối cùng người đầu não của thủ đô phải lộ diện trấn an dân chúng, Chủ tịch UBND Hà Nội, Nguyễn Thế Thảo cho biết, thành phố vừa có những biện pháp mạnh, thúc đẩy việc tháo dỡ các công trình sai phạm tại vườn thú Hà Nội. Các cán bộ liên quan sẽ bị xử lý kỷ luật trong tháng 12.2007 (vnexpress.net/Vietnam/Xa-hoi/2006/11/3B9F0E75/).

Lê thê cho cách xử thế của nhà cầm quyền trong ngõ bí tham nhũng đất đai, người dân Việt Nam còn trông mong vào „đỉnh cao trí tuệ“ của nhà nước cộng sản Việt Nam không?

Câu hỏi phỏng vấn của Vietcatholic ngày mồng 3 Tết với một cán bộ tôn giáo làm cho chúng ta chưng hửng với tư duy tham nhũng cộng sản về đất đai của giáo xứ Thái Hà, cướp đất của dân rồi muốn chia lại cho lũ cướp một cách đồng đều trên danh nghĩa cha mẹ chia cho con cái: “Đất đấy cũng sẽ phải trả lại nhà thờ. Nhưng bây giờ các cơ quan đang sử dụng, đối với nhà nước thì nhà thờ hay doanh nghiệp cũng là con cái cả, chia cho con này phần này thì phải chia cho con kia phần kia, nhưng các con đừng làm cho bố mẹ mất mặt”.

Cha mẹ cộng sản Việt Nam còn bộ mặt để giữ sĩ diện hay không?

Hà Long
Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: