CHA TÂN GIÁM TỈNH DCCT VIỆT NAM TRẢ LỜI PHỎNG VẤN TẠI THÁI HÀ

PV VietCatholic

VietCatholic News (Thứ Năm 14/02/2008 14:56)
CHA TÂN GIÁM TỈNH DCCT VIỆT NAM TRẢ LỜI PHỎNG VẤN TẠI THÁI HÀ

PV: Chúng con kính chào Cha Giám Tỉnh. Cha cảm thấy thế nào khi tham gia cầu nguyện với cộng đồng giáo dân ở đây?

CGT: Tôi không quen với cái rét Miền Bắc. Nhưng không hiểu sao, hôm nay khi tham dự buổi cầu nguyện cùng cộng đoàn ngoài trời đây, tôi cảm thấy ấm áp lạ lùng. Dù khi dâng lễ tôi đã bỏ hết các áo ấm mà chỉ mặc áo lễ.

Cha Tan Giam Tinh DCCT VN

PV: Ngài thấy cộng đoàn giáo hữu ở đây thế nào?

CGT: Tôi thấy họ cầu nguyện sốt sắng. Họ hát hay và cảm động quá! Một cộng đồng gồm nhiều thành phần, chứ không phải một ca đoàn, vậy mà tất cả hoà hợp với nhau trong một cung giọng hết sức nhịp nhàng, tha thiết. Tôi rất cảm động khi hôm nay nghe họ hát Kinh Hoà Bình và bài Lạy Mẹ Fatima.

PV: Quan điểm của ngài và của các tu sĩ DCCT Việt Nam về việc cầu nguyện cho công lý của các linh mục, tu sĩ và giáo dân Thái Hà thế nào?

CGT: DCCT Việt Nam ở khắp nơi trên đất nước này là một. Các con cái Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ở Việt Nam là một. Anh em linh mục tu sĩ và giáo dân Thái Hà là ruột thịt của chúng tôi. Thân phận của anh em linh mục, tu sĩ và giáo dân Thái Hà là thân phận của chính chúng tôi.

PV: Ngài có tin rằng Giáo xứ Thái Hà sẽ tìm được công lý cho chính mình không? Liệu Giáo xứ có được tái quản lý và sử dụng khu đất đang bị công ty Chiến Thắng chiếm dụng không?

CGT: Tôi vừa công bố bài Tin mừng theo Thánh Mátthêu trong thánh lễ hôm nay: “Cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ được mở cho”. Tôi cũng đã được tiếp kiến Đức Tổng Giám Mục Hà Nội chiều nay. Ngài cũng đã xác tín với tôi về quyền năng của Thiên Chúa và hiệu lực của lời cầu xin”.

PV: Xin cám ơn Cha Tân Giám Tỉnh.

PV VietCatholic
VietCatholic News (Thứ Năm 14/02/2008 11:35)
Tâm tình chia sẻ của Cha Giám Tỉnh DCCT Việt Nam với Giáo dân xứ Thái Hà

Tôi xin cảm ơn Cha Bề Trên, các cha các thầy cộng đoàn Hà Nội đã có lời chúc mừng và có một sự bất ngờ dành cho tôi. Vâng, cũng là lần đầu tiên, với tư cách là Giám Tỉnh, và có thể nói là đây là cộng đoàn đầu tiên trong nhiệm vụ làm Giám tỉnh tôi ghé thăm.

Thưa ông bà và anh chị em trong giáo xứ, tôi xin kể một câu chuyện:

Ở trong nhà dòng chúng tôi trong Sài Gòn có một cha đã lớn tuổi. Lâu nay ngài không có học vi tính, học máy vi tính, ngài cũng không để ý đến chuyện vi tính có lẽ vì thấy mình tuổi đã cao mặc dầu ngài rất thông thạo về ngoại ngữ, về tiếng Anh, tiếng Pháp. Cha Giám tỉnh – vị tiền nhiệm của tôi – Cha Giuse, có nói với ngài:

– “Cha học đi, thì tôi sẽ giúp cho Cha một chiếc máy vi tính.” Cha Giuse đã nói chuyện đó với ngài từ rất lâu rồi.

Bỗng có một hôm, sáng sớm, tôi đang ở trong phòng thì nghe thấy tiếng gõ cửa, tôi mở cửa ra, tôi thấy ngài và ngài biết ngài đã gõ nhầm phòng, ngài xin lỗi tôi vì ngài muốn gõ cửa phòng cha Giuse. Tôi trở lại vào phòng, còn ngài thì sang phòng bên gõ cửa phòng cha Giuse.

Một lúc sau, sau khi ngài đã đi khỏi phòng Cha Giuse rồi, cha Giuse sang gõ cửa phòng tôi và nói:

– “Cha có biết không? Ngài sang gặp tôi có chuyện gì không? Ngài đã xin cái điều mà tôi đã hứa với ngài từ xưa. Đó là, tôi đã hứa cho ngài cái máy vi tính. Để làm gì? Để ngài vào Internet để xem thông tin của Nhà Thái Hà.”

Ngài rất suy nghĩ và không thể nào ngồi yên được vì trong Sài Gòn, không lúc nào là chúng tôi không nói chuyện về Hà Nội, bất cứ lúc nào, trong bữa ăn sáng, bữa ăn trưa trưa, bữa ăn chiều, trong các giờ cầu nguyện được nhắc nhở cầu nguyện luôn hay khi anh em có thể xem trên mạng thì ngài lại không được xem trực tiếp trên mạng để biết thông tin và ngài cũng muốn được xem, xem để mà hiệp thông, xem để mà cầu nguyện, xem để mà động viên cho anh chị em giáo dân Thái Hà.

Thưa anh chị em, tôi đã kể với anh chị em biết về vị linh mục lớn tuổi trong Dòng, để thưa với anh chị em thế này: Tất cả chúng tôi, chúng tôi xót xa vô cùng khi mà nghe những thông tin, ngoài trời rét đậm nhưng anh chị em vẫn kiên trì, kiên trì. Chúng tôi rất khâm phục anh chị em, bởi vì anh chị em đã hy sinh ngày Tết, những ngày thiêng liêng của Dân tộc, đoàn tụ gia đình thì anh chị em vẫn hy sinh, vẫn ứng tiếp tất cả mọi lúc cho giáo xứ, cho nhà dòng. Và anh chị em bất chấp mọi nguy hiểm, bất chấp mọi khó khăn, bất chấp tất cả, anh chị em vẫn cầu nguyện.

Chúng tôi thấy những điều đó, chúng tôi rất thán phục và chúng tôi còn cảm phục hơn nữa về anh chị em sống điều đó trong tinh thần công lý, hòa bình. Anh chị em đã phải chịu biết bao nhiêu những khó khăn, đã có những điều không hay xảy đến với anh chị em. Nhưng các anh chị em vẫn một mực giữ lấy chức phận của Chúa Kitô, Đấng yêu thương, anh chị em vẫn kiên trì trong điều ấy. Chính điều đó làm cho chúng tôi hết sức cảm động.

Hôm nay, một lần nữa chúng tôi cảm ơn anh chị em giáo xứ Thái Hà. Và ít phút nữa chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho công lý và hòa bình Chúng tôi muốn nói lên niềm vui mừng có một điều gì vững chắc, có một điều gì sâu xa, có một đức cậy vững mạnh trong lòng mỗi người. Chính hành động của anh chị em, chính việc cầu nguyện của anh chị em, chính điều đó lại nhắc nhở, thúc đẩy anh em chúng tôi hãy vững tin hơn nữa.

Trước thềm năm mới, tôi xin thay mặt cho tất cả các cha các thầy trong nhà dòng, xin kính chúc ông bà và anh chị em:
Một mùa xuân, một năm mới tràn đầy ân sủng Chúa;
Một mùa xuân, một năm mới tràn ngập lòng yêu thương ân thánh Chúa;
Một mùa xuân, một năm mới luôn đặt niềm trông cậy, hy vọng trong
Chúa; Thiên Chúa của chúng ta.

Ước gì một chút ấm của những người miền Nam đang ở đây sẽ là một chút gì đó ấm áp đến trong cái rét đậm của miền Bắc, của xứ Thái Hà thân yêu của chúng ta. Xin cảm ơn ông bà và anh chị em.

Tối thứ Năm 14.02.2008

Thùy Chi
Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: