Công giáo Việt Nam “nóng ruột” khi thấy nhà nứơc vẫn im re về Tòa Khâm Sứ

Người Việt

Công giáo Việt Nam “nóng ruột” khi thấy nhà nứơc vẫn im re về Tòa Khâm Sứ

HÀ NỘI 20-2 (TH).- “Giáo dân Công Giáo Hà Nội đang bắt đầu nóng ruột về sự tiến hành việc trả lại bất động sản của giáo hội bị trưng thu như nhà nước đã hứa hẹn.”

Một bản tin của hãng thông tấn Công Giáo VietCatholic đăng tải lại bản tin của Hãng Tin Công Giáo Ðộc Lập (Independent Catholic News) viết như vậy vào lúc phía Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tung ra lá thư đề nghị “cụ Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng” phải tham khảo với GHPGVN về một giải pháp đối với cơ sở Tòa Khâm Sứ. Lá thư này được phổ biến trên trang web của “Phật tử Việt Nam”.

GHPGVN nói đất để xây dựng Tòa Khâm Sứ mà Tổng Giáo Phận Công Giáo Hà Nội đang đòi có nguồn gốc là đất chùa Báo Thiên. Ðiều này báo hiệu sẽ không dễ cho Tổng Giáo Phận Hà Nội đòi lại được cơ sở này dù Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt đã gửi thư cho giáo dân nói rằng “lời cầu nguyện đã có kết quả”. Bức thư của Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt gửi giáo dân ngày 1 tháng 2, 2008 với hy vọng ăn Tết xong thì sẽ có kết quả chính thức.

“Một tháng trời biểu tình đã chấm dứt vào ngày 1 tháng 2, khi Ðức TGM Ngô Quang Kiệt của TGP Hà Nội nói rằng nhà nước đã đồng ý hoàn trả lại Tòa Khâm Sứ cũ tại Hà Nội cho giáo hội. Ngày hôm đó, những người biểu tình đã tháo gỡ cây thánh giá xuống và dẹp bỏ lều bạt trong mảnh đất gần Nhà Thờ Chính Tòa Thánh Giuse và trở về nhà họ.” Bản tin của hãng tin Công Giáo Ðộc Lập viết. “Nhưng thay vì hoàn trả lại tòa nhà thì các nhân viên nhà nước đã sơn lại hàng rào bao quanh khu vực, làm chặt chẽ các cổng ra vào và dựng lên những tấm bảng với các khẩu hiệu và biểu tượng cộng sản để nhắc nhở rằng tòa nhà là thuộc quyền sở hữu của nhà nước. Thêm vào đó, nhiều biện pháp an ninh bảo vệ mới được áp dụng.”

Song song với các hành động vừa kể, hãng tin trên nói: “Các cơ quan truyền thông quốc doanh của nhà nước cũng liên tục cho phát thanh, truyền hình và đăng tải các câu chuyện chống đối Công Giáo.”

Bản tin này dẫn lời Linh Mục Phaolô Trần ở Sài Gòn nói: “Cuộc vận động có chủ trương của các cơ quan truyền thông quốc doanh nhằm tấn công giáo hội Công Giáo cho thấy sự việc có lẽ không dễ dàng như người ta tưởng”. Ông lo sợ rằng “nhà nước sẽ đưa ra cho Hội Ðồng Giám Mục Việt Nam thêm nhiều điều kiện để trao đổi cho việc yêu cầu trả lại Tòa Khâm Sứ cũ”.

Cha Phaolo Trần chỉ ra cho thấy rằng nhà nước Việt Nam đang theo sát Trung Quốc trong các chính sách tôn giáo của họ. Ông nói, Việt Nam đã gặp nhiều khó khăn trong việc thiết lập một giáo hội được nhà nước chấp thuận, được coi như Giáo Hội Công Giáo Việt Nam yêu nước, nhưng đã thất bại. “Cám ơn sự trung thành của các đức giám mục, linh mục và các nhân vật tôn giáo cùng những người liên quan đối với chúa Ki tô và giáo hội.”

“Khi người Công Giáo Việt Nam dám đứng dậy cho công lý, thì họ thu nhận được nhiều sự cảm thông và kính trọng của tầng lớp bị áp bức, hiện đang càng ngày càng có thêm nhiều tại Việt Nam”, nữ tu Marie Nguyễn cho biết.

Lời báo động của Linh Mục Trần ở Sài Gòn có thể hình dung qua bức thư của Hòa Thượng Thích Trung Hậu, “trưởng Ban Văn Hóa Trung Ương” của GHPGVN gửi “Cụ Nguyễn Tấn Dũng, thủ tướng nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam”.

Trong văn thư đề ngày 16 tháng 2, 2008, Hòa Thượng Trung Hậu viết rằng “Chùa Báo Thiên, một di sản văn hóa đồ sộ vào bậc nhất nước ta tọa lạc trên khu đất rộng vài ngàn mét vuông, đã bị đập phá rồi xây dựng Nhà thờ Lớn Hà Nội và Tòa Khâm Sứ lên trên đó.”

Từ đó, Hòa Thượng Trung Hậu viết tiếp rằng: “Vừa qua, một số người lên tiếng đòi chính phủ giao trả Tòa Khâm Sứ cũ ấy cho Thiên Chúa Giáo, gây nhiều xôn xao trong quần chúng nhân dân. Chúng tôi đề nghị thủ tướng nên xem Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam là một trong những thành phần chủ yếu để tham khảo trước khi có quyết định cụ thể liên hệ đến sự việc trên.”

Hôm Thứ Tư 20 tháng 2, 2008, VietCatholic News phổ biến một số tài liệu cổ để chứng minh rằng chùa Báo Thiên hư nát đã bị bỏ hoang từ lâu nên được Tổng Ðốc Hà Nội Nguyễn Hữu Ðộ cấp cho Giám Mục Puginier để xây dựng một số cơ sở Công Giáo, không phải Công Giáo chiếm chùa Phật Giáo.

Trong khi phía nhà nước CSVN vẫn hoàn toàn im tiếng về chuyện trả hay không, phía Tổng Giáo Phận Hà Nội cũng không thấy có tin tức gì cho thấy lời cầu nguyện đã “có kết quả” như Tổng Giám Mục Kiệt nói với giáo dân trong bức thư ngày 1 tháng 2, 2008.

Nay xuất hiện bức thư của GHPGVN, người ta thấy có dấu hiệu chưa chắc giáo dân Công Giáo Hà Nội cầu nguyện một tháng rưỡi là có kết quả. Thêm nữa, nhiều người đặt dấu hỏi là phía nhà nước CSVN còn có dụng ý gì khác khi lôi GHPGVN vào vụ tranh chấp đất và cơ sở Tòa Khâm Sứ?

Cho dù TGM Kiệt kêu gọi giáo dân ngưng cầu nguyện, giáo dân vẫn lẻ tẻ đến cầu nguyện bên ngoài hàng rào của khu vực Tòa Khâm Sứ.

Ðược biết GHPGVN là tổ chức Phật Giáo do đảng CSVN hậu thuẫn thành lập và nằm trong sự điều động của tổ chức “Mặt Trận Tổ Quốc”, cơ quan ngoại vi của Ðảng CSVN. (TN)

Nguồn : Người Việt

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: