Cuộc họp của Đoàn Chủ tịch, Ban Thư ký Ủy Ban Đoàn Kết Công Giáo Việt Nam

Thiên Sứ

Cuộc họp của Đoàn Chủ tịch, Ban Thư ký Ủy Ban Đoàn Kết Công Giáo Việt Nam

VietCatholic News (Thứ Năm 28/02/2008 11:41)
HÀ NỘI — Trong 2 ngày 27 và 28-2-08, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch và Ban Thư ký của UBĐKCGVN đã họp để ban về việc chuẩn bị cho Đại hội 5 của tổ chức này mà lẽ ra phải tổ chức vào cuối năm 2007.

Tham dự có 20 giáo dân và linh mục, chủ yếu ở phía Nam. Phía Bắc chỉ có 2 linh mục Nguyễn Đức Hiệp (Bùi Chu) và Phạm Văn Tuyên (Thái Bình). Phía Trung ương có đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ, Ban dân vận Trung ương, Mặt trận Trung ương. Linh mục Trương Bá Cần và Báo CG&DT không ra họp “vì ốm”. Nhiều nữ tu như Nguyễn Thị Mỹ (dòng Bác Ái Vinh sơn), nữ tu Mai Thành (dòng Đức Bà)… đều xin thôi.

Mở đầu, ông Trần Đình Phùng- Vụ trưởng Vụ Tôn giáo và dân tộc, ủy viên Thường trực MTTQVN đã thông báo ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong cuộc họp giao ban cuối tháng 1, 2008 của Chính phủ rằng, việc giáo hội làm đơn xin cấp đất để sử dụng vào việc sinh hoạt của HĐGMVN là việc làm chính đáng. Nhà nước không thể bỏ qua. Không thể để một tổ chức cao nhất của giáo hội với 6 triệu tín đồ đã 27 năm đồng hành cùng dân tộc (ý nói từ khi thống nhất năm 1980) mỗi lần họp hội lại phải đi nhờ hết địa phương này địa phương khác. Vì vậy Thủ tướng giao cho Ban Tôn giáo CP, UBND TP Hà Nội và một số Bộ liên quan xem xét nhu cầu đó. Thủ tướng cũng ca ngợi thiện chí của Vatican và Tòa TGM Hà Nội khi hướng dẫn giáo dân Hà Nội ngưng các buổi cầu nguyện hầu tránh hành động quá khích có thể xẩy ra và coi đây là một cử chỉ đối thoại thiện chí nên Chính phủ cũng thiện chí đáp lại. Ông yêu cầu Ủy ban ĐKCG tiếp tục cổ vũ cho tinh thần đối thoại đấy, tránh các ý kiến làm xấu đi tình hình. Ông cũng nói, khi nghe các Giám mục Vũ Huy Chương nói về việc Sơn La không cho linh mục lên làm lễ dịp Noel vừa qua và TGM Kiệt nói ở Hòa Bình cũng thế, ông Phạm Thế Duyệt đã trực tiếp báo cáo với Thủ tướng và gọi điện cho Sơn La, Hòa Bình để chấn chỉnh.

Về Ủy ban ĐKCGVN, ông nói đã gặp một số Giám mục để xin ủng hộ từ phía giáo quyền, TGM Kiệt nói không cấm đoán nhưng nói “cần phải là người Công giáo đích thực và hiệu quả“. Riêng Đức GM Nguyễn Văn Sang là còn khó khăn vì nói rằng, ủy ban này “chẳng có tác dụng gì“.

Một số linh mục phía Nam như linh mục Phúc ở Nha Trang nói ủy ban ra đời trong bối cảnh đặc biệt, nay Nhà nước đã đối thoại với giáo hội trực tiếp nên không cần thiết nữa.

Sau vụ nhà thờ Bạc Liêu, linh mục Minh ở đây cũng bỏ ủy ban luôn.

Linh mục Trần Xuân Thảo ở Xuân Lộc than phiền, nói ủy ban bênh vực quyền lợi giáo dân nhưng ngay bản thân linh mục kêu cứu cũng chẳng ai giúp đỡ.

Nói về tờ báo công giáo, linh mục Thiện Cẩm than phiền, bài của mính luôn bị cắt xén và bị bỏ hẳn. Vụ nói về Pháp lệnh dịp đó linh mục Cần đi vắng mới đăng được. Báo Người Công Giáo bị phê phán gay gắt vì báo đạo mà toàn nói chuyện đời. Linh mục Thiện Cẩm nói khi vận động TGM Kiệt viết bài, TGM nói, “viết báo ấy cho xấu cả người viết“.

Linh mục Phúc cũng nói, báo công giáo mà toàn tuyển người không công giáo thì sao viết được.

Linh mục Thiện Cẩm bảo, mạnh dạn đề nghị “bỏ tờ báo đi hay thay Tổng biên tập“, nhưng linh mục Khóa nói “tờ báo mang danh là cơ quan ngôn luận của ủy ban nhưng họ được nhà nước cấp tiền, bổ nhiệm nhân sự chứ ta đâu có quyền”.

Khi thanh minh cho linh mục Trương Bá Cần, Linh mục Phan khắc Từ nói rằng, ý đồ của linh mục Trương Bá Cần cũng muốn bênh giáo hội nhưng lẩm cẩm và đó là ý kiến cá nhân nên ủy ban bị vạ lây. Chẳng ai bảo ông ấy viết cả.

Nhưng ông Chủ tịch ủy ban Hà Nội nói rằng, “công an cũng vận động viết bài hay nói trên truyền hình để phê phán giáo hội nhưng ông không viết“. Đa số phê phán bài của linh mục Trương Bá Cần và lá đơn của Hòa thượng Thích Trung Hậu nói là “dở hơi”.

Trước đây, linh mục Phan khắc Từ dỗi xin nghỉ vì không được giới thiệu ra ứng cử Quốc hội mà lại đưa linh mục Danh và Thiện Cẩm ra. Ông Duyệt nói, “nghỉ đã có người khác“. Nhưng do ông Nguyễn Minh Triết can thiệp và nay ông Duyệt nghỉ rồi nên Lm Từ lại ra tham gia. Lm Khóa tưởng Lm Từ nghỉ nên muốn tiếp tục để còn được giữ chân Phó Chủ tịch MTTQVN, “có xe riêng, lái xe riêng“. Vậy là sinh mâu thuẫn.

Lm Phan Khắc Từ được cử làm Trưởng ban tuyển chọn nhân sự cho đại hội sắp tới, còn LM Thiện Cẩm làm trưởng ban soạn thảo văn kiện. LM Khóa chắc chắn phải nghỉ. Dự định vào quý 3 mới đại hội để tránh phải nói đến vụ việc cầu nguyện. Khả năng tìm cho được 60 linh mục và 20 tu sĩ đưa vào ủy ban rất khó. Lm Danh nói, ở Sài Gòn xin nghỉ hết rồi, các linh mục trẻ không hào hứng gì. Lm Khóa nói, báo CG&DT mua biếu các linh mục trẻ cũng không đọc.

Khả năng Lm Phan khắc Từ sẽ là Chủ tịch và Lm Thiện Cẩm sẽ là Tổng thư ký. Lm Khóa đề nghị Nhà nước giải quyết nơi bị lấn chiếm ở S Marie, là nơi các linh mục ủy ban hay làm lễ để dễ nói với giáo hội. Lm Hiệp nói, nhà thờ Khoái Đồng, tỉnh đã đồng ý trả lại rồi. LM Thiện Cẩm muốn ra cơ sở ở Khoái Đồng và về làm việc thường trực ở ủy ban luôn nhất là nắm được tờ báo thì tốt nhất.

Thiên Sứ
LMPhanKhacTu
Advertisements

2 phản hồi

 1. Nhân dịp đọc bản tin của tác giả Thiên sứ, tôi được người bạn cho xem thêm bức thư của Lm Thiện Cẩm gửi cho Lm Trần Công Nghị bầy tỏ sự bất bình về bản tin của tác giả Thiên Sứ đã đăng trên Vietcatholic. Mạn phép Lm Thiện Cẩm, tôi gửi đến quí độc giả lá thư này:

  Thành phố Hồ Chí Minh ngày 1 tháng 3 năm 2008
  Kính gửi cha Trần Công Nghị,
  Trước hết xin có lời kính thăm cha, lâu nay anh em không có dịp gặp nhau, nhưng tôi vẫn thường nhớ đến cha, và theo dõi những việc cha làm, đặc biệt là qua mạng thông tin Vietcatholic của cha. Nhân dịp Năm Mới Mậu Tý, xin kính chúc cha một năm an bình thánh đức.
  Tôi vừa từ Hà Nội về tối hôm qua, sáng nay mới có dịp gặp anh em trong nhà. Tôi sửng sốt được anh em cho đọc bản tin Vietcatholic nói về cuộc họp của Chủ tịch đòan và Ban thư ký của UBĐKCGVN, do một người có tên là Thiên Sứ gửi lên mạng của cha. Tôi không muốn đi vào chi tiết từng điểm của ban tin đó, chỉ xin nói ngắn gọn rằng đó không phải là một bản tin đáng để Vietcatholic cho đăng trên mạng, vì nó hòan tòan xuyên tạc và bịa đặt một cách co ác ý, không đáng gọi là một bản thông tin của một cơ quan truyền thông manh danh nghĩa Công Giáo .
  Riêng về những điều mà tác giả “cái gọi là bản tin” cho rằng tôi đã nói diều này điều nọ, không có điều nào đúng sự thật, chẳng hạn như bảo rằng tôi đòi phải thay thế Tổng biên tập tờ Công Giáo và Dân tộc, hay là đề nghị dẹp luôn tờ báo đó. Tôi là người viết thường xuyên trên tờ báo này, vậy chẳng lẽ tôi lại muốn dẹp nó ? Hay tác giả có ác ý muốn gán cho tôi tham vọng muốn thay thế linh mục Trương Bá Cần trong cương vị Tổng biên tập ?
  Thật ra, chúng tôi có bàn tới tờ Người Công Giáo Việt Nam, và tôi có nhận xét rằng trong tình trạng hiện nay, tờ báo ấy chưa thực sự là tiếng nói của UBĐKCGVN, nên Uy ban cần có ý kiến của mình đối với Ban biên tập.
  Cón về chuyện ông “Thiên sứ” xuyên tạc trắng trợn lời phát biểu của tôi về chuyện tại sao Đức Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt không viết cho tờ Người Công Giáo Việt Nam nữa. Không hề có chuyện tôi rủ rê Đức Tổng viết bài cho tờ báo đó, mà là Đức Tổng tâm sự với tôi về chuyện tại sao ngài không viết nữa.
  Ngòai ra, Uy ban ĐKCGVN chúng tôi chưa hề có dự kiến nào về vấn đề nhân sự cho nhiệm kỳ tới của Uy ban. Có thể ông “Thiên sứ” nghe cá nhân này hay cá nhân nọ phát biểu ý kiến riêng tư, rồi vội cho đó là “dự kiến” của Uy ban. Chuyện nhân sự của Uy ban tùy thuộc vào Đại hội sắp tới, chứ không tùy thuộc vào quyết định của Chủ tịch đòan và Ban thứ ký. Chúng tôi chỉ đang làm công tác trù bị cho Đại hội đó mà thôi, và ngày giờ của Đại hội vẫn chưa được ấn định, còn phải chờ vào kết quả cuộc chuẩn bị của giai đọan một sẽ kết thúc trong vòng vài tháng nữa.
  Vậy mong rằng : hoặc cha cho cải chính bản tin mới đăng về UBĐKCGVN, hoặc cho đăng bức thư này của tôi.
  Người Công Giáo chúng ta chỉ được phép nói sự thật, và nói với tình yêu thương huynh đệ.
  Xin cám ơn cha.
  Thiện Cẩm OP

 2. Cám ơn quý vị đã cung cấp thêm tin tức .

  Quý vị đọc lại bản tin của Thiên Sứ xem, bao nhiêu phàn trăm không chính xác.

  Cha Thiện Cẩm có lẽ đọc không kỹ hay do tức tối nen cũng đã hiểu sai nữa dó chứ. Rất lấy làm lạ là trình độ như Cha Cẩm lại đã để sai làm lớn như vậy !!

  Không nói đúng sai ! Vì cần có hai bên đối chứng. bây giờ tôi chỉ bàn những gì cha Cẩm phản biện lại thôi .

  Liên quan đến lời phát biểu của Dức Tổng Kiệt . Qua lời cha Cẩm, thì Thiên Sứ vẫn không nói sai . Sự kiện Đức Tổng nói như vậy là có. Cha Cẩm có lẽ đúng khi nói rằng ngài không rủ rê Đức Tổng viết bài. Diều này có thể Thiên Sứ lấy tin không chính xác, hoặc nghe lại từ một nguời khác . Dù sao nhưng gì Thiên Sứ nói cũng rất đáng tin. Sự kiên Đức Tổng Kiệt phát biểu như thế là có thật, cha Cẩm cũng không phủ nhận điều đó.

  Điều cha Cẩm nhầm lẫn nghiêm trọng (nếu VietCatholic đăng bài này lên thì người ta sẽ cười ngài đấy), đó là ngài cho rằng Thiên Sứ đưa tin rằng ngài đòi thay thế tổng biên tập báo CG&DT hay dẹp luôn tờ báo đó . Quý vị đọc lại bản tincủa Thiên Sứ thử xem, Thiên Sứ đang nói về tờ báo nào ? Ông đang nói về tờ “Người CôngGiáo VN” đó chứ chứ đâu phải là tờ CG&DT !!!!!!

  Còn nhưng chuyện khác thì tôi vẫn tin ông Thiên Sứ . Ông lấy tin tức đây đó là cách của ông để lấy tin….

  Đối với tôi, các tờ báo CôngGiáo quốc doanh này (CG&DT va Người CôngGiáo VN) chỉ bưng bô cho Dảng mà thôi . Sao quý vị không sang mắt ra nhỉ ? Nhất là vụ Giao Điểm mới tự thú gần đây ? Quý vị đang phục vụ cho một chế độ tìm cách tiêu diệt quývị đấy, tiêu diệt Công Giáo đấy !!!! Xin dừng nhân danh người CGVN để vào Ủy ban đó . Nếu quývị thích thì hãy nói là cá nhân quý vị thôi, dừng nhân danh CGVN !!!!

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: