CS muốn cướp con đường riêng của Đan Viện Thiên An, Huế

Bán Nguyệt San Tự Do Ngôn Luận, số 46 :

CS muốn cướp con đường riêng của Đan Viện Thiên An, Huế (Bản tin ngày 10/02/2008)

(Tải Bán Nguyệt San TDNL số 46 ở đây).

Lời giới thiệu: Theo dõi tin tức thời sự từ lâu, đồng bào VN trong và ngoài nước đều đã biết nhà cầm quyền CSVN tại Huế, đứng đầu là Hồ Xuân Mãn và Nguyễn Xuân Lý, đã ăn cướp 102 trên 107 héc-ta đất của đan viện Thiên An từ năm 2001 để làm Trung tâm vui chơi giải trí Hồ Thủy Tiên (xin xem hình), chỉ để lại cho các đan sĩ mỏm đồi trọc có nguyện đường và tu viện cùng vườn cam và vườn rau dưới đồi, bên cạnh hồ (xin xem bản đồ). Nhưng thiên bất dung gian, Trung tâm vui chơi giải trí này đang lâm vào tình trạng ế ẩm và lỗ lã. Vé vào cổng chính và vào nhà Rồng mỗi nơi đã từ 50.000 đồng giảm xuống cỏn 15.000 đồng nhưng chẳng mấy ai đến vui chơi.

Sau đó, bọn cướp ngày này lại muốn triệt hạ nguồn sống của các đan sĩ bằng cách mưu toan lấy luôn cả vườn rau. Dựa vào một nghiên cứu vu vơ nào đó, chúng cho rằng lăng Ba Vành -nằm cận kề vườn rau- là dấu tích lăng mộ vua Quang Trung. Vì thế vùng đất chung quanh -theo chúng nói- cần phải được nhà nước quản lý bằng cách giao cho một đơn vị quân đội để đơn vị này trấn giữ khu lăng mộ !?! (đang khi các lăng tẩm triều Nguyễn không có đơn vị quân đội nào bảo vệ bên cạnh cả). Vì vấn đề di tích lăng mộ vua Quang Trung còn đang tranh cãi (xin tìm đọc trên Google.com) nên vườn rau cũng đang trong vòng tranh chấp. Tuy nhiên tu viện có thể bị mất nguồn lương thực này bất cứ lúc nào. Vườn rau này lại có một giếng lớn, dùng tưới cả vườn cam bên cạnh. Vậy là cả vườn cam, nguồn thu nhập chính hiện nay của các đan sĩ, cũng sẽ có thể tiêu đời luôn !!!

Mới đây, CS lại bày thêm một trò mới, nhằm tiến dần tới việc chiếm trọn đan viện. Đó là chúng lếu láo tuyên bố rằng con đường độc đạo dẫn vào Đan viện (và chỉ dẫn vào Đan viện thôi) do các đan sĩ đã tự mình làm và sử dụng từ năm 1940 đến nay là “con đường liên thôn, không nằm trong khuôn viên Đan viện, các đan sĩ không có quyền tu bổ sữa chữa, mà phải được nhà nước quản lý” (xin xem bản đồ và văn bản của UBND huyện Hương Thủy). Các đan sĩ đã phản đối kịch liệt trò xuyên tạc và ăn cướp này (xin xem Kháng thư của Đan phụ). Nếu âm mưu mới này của CS thành tựu, các đan sĩ một là bị kiểm soát đường đi nước bước, hai là không có lối ra vào, ba là các hàng quán, biệt thự sẽ mọc ra hai bên, đến sát tu viện. Thế thì làm sao các đan sĩ có được nội vi cần thiết và tối thiểu để yên tĩnh tu hành? Các vị chỉ còn có nước rút đi, vào sâu trong rừng trong núi thôi. Mà có được cấp đất trong núi rừng hay không lại là một chuyện khác, vì mọi tài nguyên đất đai đều thuộc quyền quản lý của nhà nước, nghĩa là thuộc quyền sở hữu của đảng CS!!!

Mất đất đai nội vi (102/107 ha), mất nguồn thu nhập và lương thực (vườn rau và vườn cam), mất con đường độc đạo ra vào, quả thật đan viện Biển đức Thiên An đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ. Việc này lại xảy ra trùng thời điểm với việc CS chiếm thêm đất của giáo xứ Thái Hà và chưa có dấu hiệu gì trả lại đất của tòa Khâm sứ ở Hà Nội. CS muôn đời vẫn là CS !!!

Chúng tôi xin gởi đến bản tin này như lời báo động với đồng bào và toàn thế giới và như bằng chứng về tội ác mới của đảng CSVN. Xin vui lòng dịch ra ngoại ngữ để phổ biến cho Quốc tế.

Nhóm Phóng viên FNA tường trình từ Huế

Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa VN

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Ủy ban Nhân dân Huyện Hương Thủy

Số 24/UBND

V/v yêu cầu Đan viện Thiên An chấm dứt mọi hoạt động thi công trái phép trên tuyến đường từ Tỉnh lộ 13 đi thôn Kim Sơn, xã Thủy Bằng.

Hương Thủy, ngày 28-01-2008

Kính gửi: Đan viện Thiên An, xã Thủy Bằng

Căn cứ Quyết định số 577/QĐ-XKT ngày 06 tháng 6 năm 2002 của Tổng Thanh tra Nhà nước, nay là Tổng Thanh tra Chính phủ về việc giải quyết khiếu nại của Đan viện Thiên An (do ông Nguyễn Phước Bửu Đào đại diện), ở xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế (Quyết định giải quyết cuối cùng); quyết định số 2725/2002/QĐ-UB ngày 13-10-2002 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc quy định quản lý mốc ranh giới và đã được cắm mốc trên thực địa thì tuyến đường từ Tỉnh lộ 13 đi thôn Kim Sơn (qua Đan viện Thiên An) không nằm trong khuôn viên của Đan viện. Theo Điều 5, Nghị định 186/2004/NĐ-CP ngày 05 tháng 11 năm 2004 của Chính phủ quy định về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ thì tuyến đường này là đường giao thông liên thôn phục vụ đời sống dân sinh và chữa cháy rừng trong khu vực.

Tuy vậy, từ năm 2005 đến nay, Đan viện cho rằng đây là con đường riêng của Đan viện và nhiều lần tổ chức thi công sửa chữa khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép là trái với các quy định của pháp luật.

Để bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại của nhân dân (trong đó có giáo dân), UBND tỉnh đã có quyết định phê duyệt dự án đầu tư, sửa chữa tuyến đường này và đã giao cho Sở Giao thông Vận tải phối hợp với UBND huyện Hương Thủy tổ chức thi công trong thời gian đến. Vì vậy, UBND Huyện yêu cầu Đan viện chấm dứt các hoạt động thi công, sửa chữa trái phép cũng như các hoạt động gây cản trở giao thông tại tuyến đường trên.

Nhận được công văn này, yêu cầu Đan viện nghiêm túc thực hiện.

TM. Ủy ban Nhân dân

KT. Chủ tịch

Phó Chủ tịch

(đóng dấu ký tên)

Phan Văn Thông

Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa VN

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Đan viện Thiên An

Thủy Bằng-Hương Thủy-Thừa Thiên Huế

Văn thư số 0208/VPTA

V/v yêu cầu Công văn số 24/UBND về vấn đề con đường riêng của Đan viện

Thiên An ngày 01-02-2008

Kính gửi: UBND Huyện Hương Thủy

Kính thưa Quý vị,

Ngày 30 tháng 01 vừa qua, các đan sĩ Thiên An chúng tôi nhận được công văn số 24/UBND do ông Phan Văn Thông, PCT UBND huyện, ký ngày 28-01-2008, “v/v yêu cầu Đan viện Thiên An chấm dứt mọi hoạt động thi công trái phép trên tuyến đường từ Tỉnh lộ 13 đi thôn Kim Sơn, xã Thủy Bằng”, chúng tôi đã đọc và nay tôi, Đan phụ Tê-pha-nô Huỳnh Quang Sanh, thay mặt các đan sĩ Thiên An, xin trả lời Quý vị như sau:

1- Trước tiên, chúng tôi mạnh mẽ xác lập lại với Quí vị lập trường của chúng tôi về con đường rằng: con đường dài gần 700m, từ đường lên lăng Khải Định đến nhà cửa của đan viện Thiên An chúng tôi, mà chúng tôi đã làm trên đất của chúng tôi và vẫn sử dụng từ năm 1940 đến nay, là con đường riêng của chúng tôi, là tài sản của Đan viện Thiên An chúng tôi, tài sản của Hội thánh Công giáo. Vậy xin hỏi: đường của chúng tôi hư, chúng tôi sửa lại, tại sao Quý vị gọi là trái phép?

2- Các đan sĩ đan viện Thiên An chúng tôi (và cả những người có lương tri) tuyệt đối không chấp nhận và đã kéo nhau ra Phủ Thủ tướng để trao trực tiếp Đơn Khiếu Nại Khẩn Cấp (đính kèm) để phản đối Quyết Định 577/QĐ-XKT ngày 06-6-2002 là một quyết định dựa trên những cơ sở sai lầm và đi ngược lại chính sách và luật pháp về tôn giáo của Nước CHXHCN Việt Nam.

3- Và nếu như Quý vị “căn cứ Quyết định 577/QĐ-XKT ngày 06-6-2002…” thì xin Quý vị, đặc biệt ông PCT Phan Văn Thông, phải tôn trọng văn bản, đừng xuyên tạc bừa bãi, để cho ra cái gọi là “tuyến đường từ Tỉnh lộ 13 đi thôn Kim Sơn (qua đan viện Thiên An)”. Thật vậy, chúng tôi không tìm thấy đâu trong Quyết định trên có câu “tuyến đường từ Tỉnh lộ 13 đi thôn Kim Sơn (qua đan viện Thiên An)” ngoại trừ trong số 6 của phần kết luận, văn bản trên có viết: “Không bố trí trục đường chính, đường điện vào khu vui chơi giải trí trùng với đường và điện vào Đan viện đang sử dụng”. Rõ ràng ở đây không có cái gọi là đường liên thôn, mà chỉ có con đường vào Đan viện và Đan viện đang sử dụng. Khi đọc Công văn số 24, chúng tôi ngờ rằng ông PCT Phan Văn Thông muốn nói đến con đường dân chúng thôn Kim Sơn vẫn đi từ xưa đến nay, men theo vùng đất 107,6796 ha của đan viện Thiên An chúng tôi, mà mới đây xã Thủy Bằng đã bê tông hóa, và như thế thì xin Quý vị đừng quấy rối đời tu của các đan sĩ chúng tôi nữa, vì con đường đó không liên quan gì đến con đường riêng của chúng tôi!

4- Đan viện chúng tôi là một dòng tu chiêm niệm, nhất thiết phải có bầu khí tĩnh lặng và cô tịch; hơn nữa, do lối sống đặc thù, nên đất canh tác và các cơ ngơi thờ tự, sinh hoạt, phải nằm trong một vòng rào gọi là nội vi; chỉ trong nội vi đó, các đan sĩ chúng tôi mới được phép đi đứng tới lui. Vì thế chúng tôi không muốn và không thể để cho Quý vị biến con đường riêng của Đan viện chúng tôi thành con đường chung. Và nếu Quý vị quyết định làm những điều sai pháp luật, nhằm trở ngại lối sống đặc thù của Đan viện, vốn được luật pháp bảo hộ, thì các đan sĩ chúng tôi sẽ kiên quyết đứng lên bảo vệ gia sản vật chất và tinh thần của chúng tôi.

Đôi điều giải trình, kính mong Quý vị lắng nghe!

Trân trọng kính chào Quý vị.

Bề trên

Đại diện các đan sĩ đv Thiên An

(ký tên và đóng dấu)

Đan phụ Têphanô Huỳnh Quang Sanh

Advertisements
%d bloggers like this: