VƯỜN TRẺ THÀNH VŨ TRƯỜNG

Việt Giáo

VƯỜN TRẺ THÀNH VŨ TRƯỜNG

Tập 1 – Cầu nguyện để vũ trường trở về lại ngôi trường mẫu giáo

Vào một ngày đẹp trời tháng 11/2007, tôi đang loay hoay thu dọn túi sách để trở về nhà sau một ngày trực văn phòng của Giáo xứ, bỗng một giọng nói khá quen thuộc cất lên :

– Thưa Bác, tôi xin một ý nguyện.
– Chào soeur, xin mời soeur ngồi.
– Chúng tôi xin Cha xứ và giáo dân cầu nguyện.
– Dạ, xin soeur cho biết ý nguyện ?
– “Xin cầu nguyện để Vũ Trường trở về lại ngôi Trường Mầm Non trước đây”.

vu truong

Hình chụp vào 15/11/2007, lúc vũ trường chưa bị đập phá bên ngoài

Từ trước đến nay, trong những ngày tôi trực văn phòng giáo xứ, chưa bao giờ nhận một ý chỉ cầu nguyện gây khó hiểu như hôm nay. Nhận thấy sự lúng túng của tôi, nữ tu nói tiếp : Bác cứ ghi nguyên văn như thế là được, tôi biết nó hơi dài dòng và khó hiểu. Không khỏi tò mò, tôi xin giải thích:

– Cơ sở này thuộc sở hữu của Dòng ?
– Dạ, trước đây nó là Trường dạy trẻ, sau đó Nhà nước mượn làm trường Mẫu Giáo. Từ 10 năm nay thì nó trở thành Vũ trường.
– Người ta cho nhảy nhót tại trường học sao ?
– Dạ không, Chính quyền đã cho đập trường để xây một Vũ trường hoành tráng cho những kẻ lắm của nhiều tiền vào đó tiêu xài, bao tệ nạn xã hội này sinh ở đó.
– Dòng soeur đang xin Nhà nước trả lại ?
– Đúng vậy, nhưng chúng tôi thấy khó quá ! Đã mấy lần chúng tôi làm đơn yêu cầu Chính quyền Thành phố trả lại cơ sở để chúng tôi tiếp tục sử dụng làm trường Mẫu giáo. Đơn gởi hơn hai năm nay mà họ không trả lời. Dòng chúng tôi thì đang có nhu cầu bức xúc về trường học. Bác thấy không, chúng tôi sinh hoạt tầng trên còn tầng dưới thì dạy học. Vì thế chúng tôi xin quý Cha và anh chị em giáo dân hiệp ý cầu nguyện. Có vậy chúng tôi mới sớm có chỗ di dời Trường ra khỏi khuôn viên Tu viện.
– Dòng soeur còn giấy tờ chủ quyền chứ ?
– Dạ, dòng soeur có giấy tờ sở hữu hợp pháp khu đất đó từ lâu rồi .

Suy nghĩ hồi lâu, tôi nhã nhặn, xin soeur vui lòng gặp thẳng Linh Mục A thì hay hơn, Ngài có nhà, Ngài sẽ cử hành thánh lễ vào chiều nay. Tôi sợ ghi ý nguyện này thì Ngài cũng thắc mắc… mà ghi dài dòng thì không thể.

– Dạ, cũng được.
– Xin lỗi, soeur có thể cho tôi biết, vũ trường có gần đây không? Và địa chỉ ? Dạ gần, chỉ cần vài phút, nó nằm trên đường… số …(*)

Chiều hôm ấy, trước khi về nhà tôi tạt qua địa chỉ ấy, đúng là Vũ trường hạng sang. Trở về nhà, tôi cứ suy nghĩ miên man. Có phải mấy nữ tu ấy đã nhầm lẫn địa chỉ khu đất trước đây của mình ? Tôi không tin Nhà nước lại hành xử như vậy. Nhưng tôi cũng tin chắc các Linh Mục, tu sĩ cũng thận trọng khi đòi lại khu đất này vì họ không thể nói những điều không có được.

Sáng sớm hôm sau, tôi quyết định trở lại, nhưng thay vì dừng chân ở Vũ trường tôi ghé vào quán cà phê gần đó. Sau một lúc nhâm nhi, tôi hỏi thăm một em thanh niên chạy bàn :

– Em làm ở đây lâu chưa ?
– Dạ, vài năm.
– Thế em có biết Vũ trường đằng kia không ?
– Nó bị đóng cửa rồi vì bị công an “vịn”.
– Sao vậy ?
– Thì Vũ trường nào mà chả thế, Bác. Báo đăng tin về mấy Vũ trường bị bắt quả tang um sùm mà Bác không biết sao?
– Nhưng đâu có Vũ trường này ?
– Thì chắc nhiều quá họ bỏ sót. Thì cái nào cũng tựa tựa nhau thôi.
– Mà có chuyện gì không Bác ?
– Tôi nghe bảo là trước đây, đó là trường Mẫu giáo, nhưng mà lúc đó em chưa đi làm ở đây.
– Đúng rồi, trước đây cháu có nghe một anh làm trước bảo là mỗi sáng đi làm thì chở giúp người cháu đi học vì tiện đường. Thôi, cháu đi pha cà phê đây.

Bấy giờ thì tôi không còn nghi ngờ gì nữa. Một lời cầu nguyện không chỉ cho “Vũ trường trở về lại ngôi trường Mầm non” nhưng còn cho đất nước Việt Nam. Xin cho có những người lãnh đạo có đức, có tài vun đắp cho sự nghiệp giáo dục nước nhà đang bị xuống cấp, chứ không làm “phép lạ” hóa “Trường” thành “Vũ trường” hay “viết sai chính tả”, thêm chữ “Vũ” vào trước chữ “Trường” mà nghĩ là không có sao !

(*): xin chưa tiết lộ địa chỉ cho quý bạn đọc. Lý do, phim nhiều tập, xin được cung cấp sau, quý vị sẽ nhận ra nó ngay giữa Trung tâm thành phố.


Việt Giáo
Nguồn DCCT VN
Advertisements
%d bloggers like this: