Giao Điểm đã « tự thú »

Công Lý

Giao Điểm đã « tự thú »

Đang khi dư luận đang còn bàn tán tranh luận về tính thực hư của hai « bức ảnh tài liệu » liên quan đến việc liệu có hay không nhóm Giao Điểm là « công cụ » của Cộng Sản khi Cộng Sản VN cho in các « Tạp Chí Giao Điểm » nhằm phục vụ cho việc « tuyên truyền vận động chính sách của Đảng và Nhà Nước ta », thì trên trang web điện tử sachhiem.net, được giaodiemonline.com đăng lại, phóng viên Sách Hiếm đã tổ chức một cuộc phỏng vấn với ông Bùi Hồng Quang, đối tượng được giới thiệu trong văn bản MẬT của Tổng Cục An Ninh của Bộ Công An, do Đại Tá Lê Công Hoàng ký ngày 20/12/2007, như sau : « đề nghị các đồng chí quan tâm hỗ trợ để ông Bùi Hồng Quang được mang số tài liệu trên ra nước ngoài ».

Từ tranh luận đến « tự thú »

Quả thế, trên trang web X-Cafe, các thành viên đã tranh luận với nhau sôi nổi về thực hư của hai « bức ảnh tài liệu » này. Ý kiến cho là giả, ý kiến cho là đúng. Và cho dầu khẳng định là đúng đi nữa, thì vẫn còn chút « lưỡng lự » nào đó, vì không bắt được « quả tang » đương sự, ngoại trừ hai tấm hình đó. Người ta vẫn nghĩ rằng Giao Điểm sẽ xuất hiện để nói rằng hai « tấm ảnh tài liệu » đó là giả, rồi phản đối sự chụp mũ…Thế nhưng, thật bất ngờ, Giao Điểm cũng đã xuất hiện, nhưng không phải là để phủ nhận, mà là « tự thú ».

Đọc cuộc phỏng vấn được dàn xếp trên đây, độc giả sẽ đựoc đảm bảo một số điều : Trước hết, họ sẽ không còn hồ nghi về nhân vật Bùi Hồng Quang này nữa, vì trong đó ông đựoc giới thiệu là cộng tác viên của Giao Điểm. Tiếp đến, việc Giao Điểm đưa tài liệu về in ấn ở Việt Nam là có thật. Đây là lời khẳng định của ông Quang : « In trong nước rất rẻ và đẹp, lại cung cấp một chút dịch vụ cho người trong nước. Nhiều tác giả cũng đã in tác phẩm của mình ở trong nước. Ðó là lý do. Vì số lượng hơn 400 cuốn nên tôi sợ Hải quan phi trường làm khó dễ nên phải nhờ người xin phép cho chắc ăn. Có người khuyên nên hối lộ “để qua cửa ải” nhưng tôi không bao giờ làm như thế ». Sau nữa, qua lời khẳng định này, ông Quang mặc nhiên xác nhận Cộng Sản VN tiếp tay cho Giao Điểm.

Tranh luận tính thực hư của hai tấm hình tài liệu là không còn cần thiết nữa

Cuộc phỏng vấn này của Sách Hiếm với ông Quang đã có tác dụng ngay lập tức là cuộc tranh luận về tính thực hư của hai tấm hình tài liệu đó là không cần thiết nữa, vì ông Quang đã « tự thú » tất cả. Đọc cuộc phỏng vấn này, một thành viên của X-Cafe đã có những nhận xét sau :

« Mọi việc nay đã rõ rồi : 1- Ông Bùi Hồng Quang đã xác nhận có in 400 báo Giao điểm số 65 tại VN vì cho rằng : “In trong nước rất rẻ và đẹp, lại cung cấp một chút dịch vụ cho người trong nước.” – Điều này còn phải xét lại vì có đáng là bao nhiêu tiền đâu mà Giao điểm không lẽ nghèo đến mức phải tiết kiệm số tiền đó .
– Đẹp thì chắc chắn chỉ có “thua hoặc bằng” nếu như in ở nước ngoài thôi .
– Còn cung cấp một chút dịch vụ (có 4 trăm cuốn thì bỏ bèn gì ? ) thì chỉ có các cơ quan in ấn của nhà nước CSVN được hưởng vì ở VN các nơi in ấn đều do nhà nước quản lý rất chặt chẽ…
2- Công An VN đã tiếp tay cho nhóm Giao Điểm: tiếp tay cho hành động in ấn và phát tán ra nước ngoài các số báo của Giao điểm nêu trên, dù là trực tiếp hay gián tiếp đi chăng nữa ( cho phép in ấn tại VN ; cho phép đem ra nước ngoài một cách dễ dàng …như ông Quang đã thuật lại qua bài phỏng vấn ) thì coi như là họ đã ủng hộ nhóm Giao điểm này rồi ( hoặc là của họ) vì các mục đích tăm tối gì thì chỉ có trời mới biết !
Tưởng cũng nên nhắc cho mọi người nhớ rằng ở VN vào thời kỳ đó cũng như bây giờ thì việc in ấn,xuất bản ra một văn hóa phẩm không phải là việc đơn giản ai cũng làm được ( không nói chuyện in lậu ! )- như chuyện phát hành tập thơ của Trần Dần là một ví dụ .3- Nay thì việc có cái tờ giấy giới thiệu kia hay không đi nữa thì cũng chẳng còn quan trọng : vì những nhơn vật trong cuộc đã tự mình khai báo bằng người thật việc thật hết rồi !
Vì khi người ta cho đưa ra công khai cái tờ “Giấy giới thiệu có vấn đề ” kia là cốt ý để ám chỉ
Nhóm Giao điểm được Nhà nước,Công An VN hổ trợ, giật dây phía sau thì nay ông Bùi Hồng Quang đã lên tiếng xác nhận hết qua bài phỏng vấn kia rồi …Vậy đi tìm sự thật -giả của cái giấy kia làm gì nữa ! »

Về nhóm Giao Điểm

Ai cũng biết nhóm Giao Điểm là một nhóm khét tiếng chống Công Giáo. Cứ thử vào trang web của nó và các trang liên kết, ngay cả trang web Sách Hiếm này, người ta nhận thấy có một điểm chung : Chống Công Giáo. Một điểm khác nữa đã được độc giả nhận xét là « giaodiemonline có nội dung như tờ báo an ninh văn hóa » (http://blog.360.yahoo.com/blog-YdCPzKchbrLbm9N3neWtnR3kog–?cq=1&p=368). Một thành viên khét tiếng bôi nhọ Công Giáo là ông Trần Chung Ngọc mới đây đã bị tác giả Nguyễn Tường Tâm phê bình vạch trần là ủng hộ Cộng Sản, khi ông « đứng bên lằn ranh cộng sản công kích một người minh thị quan điểm chống cộng. Giữa hai người chỉ khác một điều, bà Ánh minh thị tuyên bố trong buổi đón nhận giải thưởng Bảo vệ An ninh Tổ quốc Hoa Kỳ rằng bà là một người chống cộng sản Việt Nam, trong khi ông Ngọc không minh thị tuyên bố rằng ông là một người ủng hộ cộng sản, mà ông mượn lập trường dân tộc để bênh vực cộng sản ». Ở nơi khác, tác giả Nguyễn Tường Tâm đã nhận định : « về thực chất đây là một bài chính luận của một cán bộ cộng sản, hay ủng hộ cộng sản là ông Trần Chung Ngọc, chống đối quan điểm của một người lên án cộng sản là bà Dương Nguyệt Ánh » (chúng tôi tô đậm). Chúng tôi cũng đã có một bài nhận định về mối liên hệ giữa Giao Điểm và Cộng Sản VN (xin xem ở đây : http://vigiaohoiconggiaovn.spaces.live.com/blog/cns!47BCEBC38CCBF581!2194.entry)

Xem tờ mục lục của Tạp Chí Giao Điểm số 65 mà họ đưa lên nhằm để biện minh đó, khi đọc các tiêu đề, người ta không thể không thấy nhưng hơi hướng chống Công Giáo ở trong đó.

Cộng Sản VN tiếp tay cho Giao Điểm chống Công Giáo

Việc Giao Điểm có phải là « công cụ » của Cộng Sản VN hay không thì không cần bàn tới nữa. Nhưng điều chắc chắn mà ông Quang đã cho thấy là rõ ràng Cộng Sản VN đã tiếp tay cho nhóm Giao Điểm này để chống phá Công Giáo. Với việc cho in ấn Tạp Chí của nhóm này, một nhóm khét tiếng chống Công Giáo lâu nay, nhà cầm quyền Cộng Sản VN đã tiếp tục cho thấy thái độ thù hận tôn giáo của nó, nhất là đối với Công Giáo. Chủ trương « đại đoàn kết dân tộc » của nó thực chất chỉ là một chủ trương mị dân và che mắt thiên hạ, chứ đằng sau đó, nó vẫn đang tìm cách tiêu diệt và bôi nhọ tôn giáo với chính sách hai mặt của nó. Thời gian vưa qua, thái độ thù hận tôn giáo này tiếp tục lộ rõ khi nó tiếp tục tung các dụng cụ tôn giáo của mình vào cuộc tranh chấp đất : Công Giáo quốc doanh Trương Bá Cần, với tờ báo Công Giáo và Dân Tộc, và Phật Giáo quốc doanh. Nhóm Giao Điểm này cũng tự nhận là Phật tử để công kích tôn giáo. Thời gian ban đầu khi nó xuất hiện để công kích Công Giáo dưới danh nghĩa và chiêu bài bảo vệ đạo Phật, thế nhưng dần dần nó càng lộ rõ là một âm mưu chính trị nhằm tiêu diệt và bôi nhọ tôn giáo. Những ai (“vì lòng ngay”) ở trong Ủy Ban « Đàn Két » Công Giáo VN hãy mở mắt thật to để xem một lần nữa âm mưu thâm độc của Cộng Sản khi biến tất cả thành « con cờ » chính trị của mình.

Về những lên án VietCatholic

Trong cuộc phỏng vấn, ông Quang đã minh nhiên cho rằng VietCatholic là « bất chính » khi có hai tấm ảnh tài liệu đó nhờ “tay chân”, và cả Sách Hiếm đều khẳng định nguồn gốc đầu tiên xuất hiện hai tấm hình tài liệu đó là từ VietCatholic. Ở đây, thái độ của những kẻ chụp mũ này mới là bất chính. Vì với tư cách là một cơ quan thông tin, việc có thông tin hay tài liệu như thế do độc giả gởi đến là chuyện bình thường. Vả lại, khi đăng bản tin đo, VietCatholic đã cẩn thận đánh dấu chấm hỏi đằng sau đó. Điều đó cũng có nghĩa là VietCatholic chưa khẳng định một trăm phần trăm là chính xác thông tin trên. Thế nhưng ông Quang và nhóm Giao Điểm của ông cũng như Sách Hiếm đã biểu lộ sự bối rối lúng túng đến nỗi đã dại dột tổ chức một cuộc phỏng vấn nhằm thanh minh thanh nga. Và kết quả là ông Quang đã tự thú tất cả. Bầy giờ thì không ai còn đặt dấu hỏi liệu Giao Điểm qua ông Quang, có đưa tài liệu về in ấn ở VN hay không, cũng không cần phải thắc mắc liệu Cộng Sản VN đã tiếp tay cho Giao Điểm chống Công Giáo hay không ! Vì tất cả đã rõ như ban ngày. Nhưng hồ nghi về giây mơ rễ má giữa Giao Điểm và Cộng Sản một lần nữa đựoc làm sáng tỏ bởi một thành viên của nhóm Giao Điểm.

Còn về việc có phải VietCatholic là trang web đầu tiên đăng thông tin đó không thì cần xem lại. Tôi là một người theo dõi tường tận vấn đề nên biết rõ rằng trang VietCatholic đăng sau trang web của Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam (còn trước DCCT VN là ai nữa thì cần xem xét thêm). Tôi đã thử kiểm chứng về thời gian đăng tin giữa hai trang web này, nhưng rất tiếc là bên trang web của DCCT VN, trong mỗi bài đăng không có ghi rõ thời gian. Tuy nhiên với lời giới thiệu này, cho thấy DCCT VN đã đăng tin cách độc lập, chứ không phải là lấy lại từ VietCatholic : Một độc giả đã gởi cho chúng tôi 2 bản văn này, mời các bạn xem qua
(
http://www.chuacuuthe.com/chiase/9620ca.html). Vả lại, vấn đề bây giờ không phải là ai đưa tin đó đầu tiên, nhưng là nó có hay không? Và ông Quang đã trả lời quá rõ ràng rồi !

Ở trên chúng tôi có nói cuộc phỏng vấn có yếu tố « dàn xếp » trước, vì, ví dụ rõ ràng nhất là khi nghe ông Quang nói trong giấy tờ VietCatholic đưa lên “có vấn đề”, thì người phỏng vấn hỏi một cách ngon lành ngay lập tức là : “Anh nói “tờ giấy” mà VietCatholic đăng là “có vấn đề”, có phải một câu gồm hai mệnh đề không “ăn nhập” gì với nhau: “Ðây là tạp chí có nội dung thuần túy tôn giáo”, và “phục vụ cho việc tuyên truyền vận động đường lối chính sách của Ðảng và Nhà nước ta”, anh nghĩ có phải như thế không?” Đóng kịch với nhau không sai tí nào.

Vả lại cũng cần cho thấy lý luận « ngây ngô » hay giả vờ ngây ngô của ông Quang. Ông nói : “Nếu Giao Ðiểm thực sự là một bộ phận tuyên truyền cho nhà nước Việt Nam thì cần gì phải khổ cực lo xin giấy phép?“. Có phải ai ai ở Hải quan cũng biết Giao Điểm đâu ? Vả lại có biết đi nữa, thì cũng luôn có giấy tờ bằng chứng bảo đảm. Hải quan cũng phải cầm cái “cán” để có bất trắc gì thì họ có bằng chứng là có giấy giới thiệu đây, chúng tôi làm theo chỉ thị. Vả lại, có phải ai ai ở hải quan cũng biết tên và mặt mũi ông Quang đâu, nên cần có giấy giới thiệu, với tên tuổi, số passport ….chứ !!!

Để khỏi mất công dài dòng, chúng tôi xin kết lại. Việc tranh luận thực hư của hai tấm ảnh tài liệu đó là không còn cần thiết nữa. Bởi vì ông Quang, qua cuộc phỏng vấn, đã tự thú tất cả : Chính ông đã đem tài liệu của Giao Điểm về VN in ấn và Cộng Sản VN đã tiếp tay cho hành động chống phá Công Giáo của nhóm Giao Điểm.Vả lại khi khẳng định “Vì số lượng hơn 400 cuốn nên tôi sợ Hải quan phi trường làm khó dễ nên phải nhờ người xin phép cho chắc ăn”, ông Quang đã thừa nhận cách nào đó hai “tấm hình tài liệu” trên và ông chỉ phân vân không biết làm sao mà nó bị lọt ra ngoài vào tay VietCatholic.

Công Lý

Advertisements
%d bloggers like this: