BBC phỏng vấn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Thủ Tướng Việt Nam, Nguyễn Tấn Dũng, vừa tạt một gáo nước lạnh vào mặt những người lâu nay lên án người Công Giáo VN theo thực dân, không đồng hành với dân tộc …, khi tuyên bố : “Cộng đồng người Việt Nam theo Thiên Chúa Giáo đã gắn bó rất mật thiết với dân tộc Việt Nam, là bộ phận máu thịt của dân tộc Việt Nam và đã chung sức, chung lòng với nhân dân Việt Nam trong đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước ở Việt Nam.” Tuy nhiên, ông Dũng sẽ giải thích thế nào khi an ninh Việt Nam tiếp tay cho việc in ấn Tạp Chí Giao Điểm, một tạp chí khét tiếng chống đối và bôi nhọ người Công Giáo VN với những luận điệu trên đây ?

Xin mời quý vị nghe phỏng vấn sau :
BBC phỏng vấn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
Trong chuyến thăm đến Anh tuần qua, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời phỏng vấn chương trình truyền hình BBC World về các đề tài, từ lạm phát cao tại Việt Nam, quan hệ với Vatican, với Trung Quốc và cả chuyện bất đồng chính kiến.

Trong cuộc nói chuyện với phóng viên Humphrey Hawsley hôm 05.03 thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xác nhận mục tiêu của chính phủ Việt Nam trong 12 tháng tới là ‘duy trì tăng trưởng kinh tế và kiềm chế lạm phát’.

Nghe phỏng vấn ở đây .

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Việt Nam tuy có khó khăn do giá cả thế giới tăng cao, do suy giảm nền kinh tế thế giới, do lạm phát tăng cao nhưng Việt Nam cũng có những lợi thế của mình để phát triển. Mục tiêu của Việt Nam là bằng các giải pháp thích hợp, giữ mức tăng trưởng trên 8% trong 2008, đồng thời kiềm chế mức lạm phát không cao hơn trong 2007

BBC:Liệc có cần thiết phải bắt và bỏ tù giữ những người bất đồng chính kiến để duy trì sự ổn định kinh tế?

Việt Nam không có người nào bị bắt do bất đồng chính kiến. Đó là một sự ngộ nhận. Tất cả những người bị các cơ quan bảo vệ pháp luật ở Việt Nam khởi tố, bắt giam theo luật pháp Việt Nam là những người vi phạm pháp luật Việt Nam. Điều đó là một điều bình thường, tất cả các nước khác trên thế giới này, hay nhân loại này đều như thế.

BBC:Như thế ngài có thể khẳng định với chúng tôi rằng Việt Nam cũng tự do như các nước Phương Tây hay không?

Mỗi nước có điều kiện lịch sử, văn hóa, luật pháp khác nhau. Tự do của công dân mỗi nước tôi nghĩ rằng đều phải là tự do trong khuôn khổ pháp luật nước đó. Không thể, và cũng không nên so sánh rằng Phương Tây có tự do hơn hay Phương Đông hay Việt Nam có tự do hơn. Bởi vì tự do của mỗi công dân của mỗi quốc gia là tự do trong khuôn khổ pháp luật nước đó, mà pháp luật của nước đó là ý chí, nguyện vọng của dân tộc đó. Không thể lấy luật pháp nước này so sánh với nước khác. Mỗi sự so sánh đều là khập khiễng, đều là không biện chứng.

BBC:Trong bối cảnh đó thì ngài đánh giá thế nào quan hệ của Việt Nam với Vatican bởi vì có thời điểm Việt Nam đã coi quan hệ với Vatican như là một mối đe dọa?

Việt Nam chưa hề coi Vatican là một mối đe dọa với Việt Nam. Hiện nay Việt Nam và Vatican đang xúc tiến tiến trình đàm phán để bình thường hóa quan hệ. Việt Nam có sáu triệu người theo Thiên Chúa Giáo. Cộng đồng người Việt Nam theo Thiên Chúa Giáo đã gắn bó rất mật thiết với dân tộc Việt Nam, là bộ phận máu thịt của dân tộc Việt Nam và đã chung sức, chung lòng với nhân dân Việt Nam trong đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước ở Việt Nam. Năm ngoái tôi đến thăm Vatican và Đức Giáo hoàng đã đánh giá rất cao tự do tôn giáo ở Việt Nam và đánh giá cao chính sách của Việt Nam đối với cộng đồng người Việt Nam theo Thiên Chúa Giáo.

BBC:Theo ngài thì Việt Nam coi Trung Quốc là một mối đe dọa hay là một hình mẫu trong khu vực?

Chúng tôi cho rằng Trung Quốc là một nước lớn, có vai trò quan trọng trên thế giới. Trung Quốc mạnh lên, Trung Quốc phát triển là có lợi cho sự lớn mạnh, sự phát triển của cả khu vực và thế giới. Và ngược lại, nếu Trung Quốc không mạnh lên thì cũng không có lợi cho sự phát triển, lớn mạnh của các nước trong khu vực. Đương nhiên là các quốc gia, các dân tộc trong thời đại ngày nay cần có hòa bình, hữu nghị để cùng hợp tác, phát triển, bình đẳng để cùng có lợi.

Các phần của bài phỏng vấn, gồm cả câu hỏi về bầu cử Mỹ với ứng viên John McCain được phát đêm thứ Hai và trưa thứ Ba vừa qua giờ Luân Đôn trên kênh BBC World. Phần tiếng Việt được phát trên làn sóng AM1530 và sóng ngắn 25, 14 và 49 mét trong buổi phát thanh 21:30-22:00 ngày 12.03.2008.

Nguồn : BBC
Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: