Phải chăng người ta nhạo báng công lý? + Ðánh dấu một năm LM Nguyễn Văn Lý bị án tù vì đấu tranh dân chủ

Phải chăng người ta nhạo báng công lý?
Luật sư Lê Công Định
Gửi cho BBC từ TP. HCM
Tin cựu Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, Nguyễn Việt Tiến, bị cáo trong vụ PMU 18, được Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao (VKSNDTC) đình chỉ điều tra và trả tự do khiến dư luận sững sờ.

Nhớ ngày nào vụ án vừa bị phanh phui, cơ quan điều tra nhanh chóng vào cuộc với kết luận điều tra ban đầu rất ấn tượng, đến nỗi báo chí đã không ngần ngại đồng loạt đưa tin như thể Nguyễn Việt Tiến đã là kẻ phạm tội 100% dù lúc ấy tòa án chưa mở phiên xét xử nào với bản án kết tội có hiệu lực pháp luật.

Đọc tin tức khi đó, tôi không khỏi ái ngại cho Nguyễn Việt Tiến và các bị can khác. Sự thật thế nào chưa rõ, chỉ thấy dư luận nhìn họ chẳng khác những tử tội chờ ngày lên đoạn đầu đài. Ở xứ ta là vậy, tòa án công luận luôn dẫn đường tòa án tư pháp. Bị can luôn bị “kết tội” trước bằng các chứng cứ được báo chí tường thuật, hơn là chờ đến những chứng cứ giấy trắng mực đen được phân tích tại một phiên tòa, trong đó quyền biện hộ được bảo đảm.

Niềm tin

Dù vậy trong vụ PMU 18 báo chí làm sao có được sự tự tin cần thiết khi đưa tin nếu không được cung cấp đầy đủ tình tiết và được bảo đảm hầu như tuyệt đối từ phía các cơ quan điều tra và công tố? Báo chí ắt hẳn đã dành trọn niềm tin vào tính chính xác và khách quan vô tư của các cơ quan thực thi luật pháp này để kịp thời thông tin cho người dân. Chính những cơ quan này, bằng nghiệp vụ chuyên môn của mình, phải xây dựng nên cơ sở pháp lý và chứng cứ vững chắc đủ để khởi tố và truy tố không sai lầm các bị can trước vành móng ngựa.

Về phía tòa án, đối với những vụ án “nhạy cảm” kiểu như vậy, các thẩm phán khi xét xử ắt hẳn cũng đã đặt trọn niềm tin và danh dự vào kết quả thu thập chứng cứ và kết luận điều tra của các cơ quan điều tra và công tố. Trên thực tế, thẩm phán không thể mở rộng điều tra bên ngoài hồ sơ vụ án do những cơ quan này đã lập và đệ trình mà không có sự hỗ trợ từ họ.

Tất nhiên, nếu cơ sở pháp lý mà VKSNDTC đưa ra để giải thoát Nguyễn Việt Tiến khỏi ba tội danh cáo buộc trước đây hoàn toàn vững chắc thì ông này xứng đáng được luật pháp bảo vệ, đồng thời quyền tự do và danh dự cá nhân của ông cần phải được tái lập. Tuy nhiên, trong sự việc này một số câu hỏi sau đây cần phải được giải đáp thỏa đáng hầu rút tỉa kinh nghiệm quý giá cho những vụ án tương tự, nếu có, trong tương lai.

Trông mong công lý?

Thứ nhất, trong suốt thời gian công luận lên tiếng về vụ PMU 18 cách đây hai năm, VKSNDTC chẳng lẽ đã không quan tâm hoặc giám sát đúng mức sự việc hầu kiến nghị hoặc chỉ đạo các đơn vị có liên quan hoàn thành chức phận một cách nghiêm túc và cẩn trọng hay sao, để giờ đây khi mọi việc đã yên ắng, bỗng mở lại hồ sơ nhằm ban tặng tự do cho “kẻ tội đồ” một thời?

Giữa cơ quan điều tra trước đây và VKSNDTC hiện giờ ai đúng ai sai trong nhận định và kết luận về ba tội danh của Nguyễn Việt Tiến? Làm sáng tỏ điều này sẽ giúp củng cố thanh danh của ngành tư pháp Việt Nam, tránh mọi đàm tiếu bất lợi về lối bắt người vô tội vạ và thả người thoải mái mà dư luận vẫn râm rang bấy lâu.

Thứ hai, trong nội dung trả lời phỏng vấn VnExpress đăng ngày 26/3/2008, Viện phó VKSNDTC Hoàng Nghĩa Mai nhận định đại ý rằng vụ án PMU 18 được khởi tố trong bối cảnh thông tin hoàn toàn bất lợi cho ông Nguyễn Việt Tiến vì ngoài chứng cứ pháp lý, còn có cả yếu tố dư luận, do đó việc phê chuẩn khởi tố là không tránh khỏi.

Hãy hình dung bức tranh về nền công lý nước ta, trong đó việc khởi tố bắt giam một cá nhân, dù người đó có thể vô tội, được thực hiện không đơn thuần dựa trên luật pháp và chứng cứ, mà còn dựa chủ yếu vào dư luận. Đọc những lời chân thành của ông Hoàng Nghĩa Mai như vậy, tôi không khỏi rùng mình ngán ngẩm vì tự do cá nhân của công dân sao lại mong manh thế! Nói nôm na, người ta có thể ở tù vì dư luận, chứ không phải vì có tội theo luật định. Vậy còn bao nhiêu người đang trong vòng lao lý như thế mà VKSNDTC chưa mở lại hồ sơ để trả công lý cho họ?

Và đến bao giờ người dân mới có thể trông mong và vững tin vào một nền tư pháp độc lập nơi mà mỗi quyết định của các cơ quan thực thi luật pháp và tòa án đều có sức nặng ngàn cân của công lý và không chịu ảnh hưởng bởi bất kỳ yếu tố ngoại lai nào không thuộc phạm trù pháp lý? Nếu ông Nguyễn Việt Tiến là oan sai thực sự, thì phải chăng người ta đã và đang nhạo báng công lý?

Tin BBC

Ðánh dấu một năm LM Nguyễn Văn Lý bị án tù vì đấu tranh dân chủ
76305-big_NVL-bitmom-033007

Hình : Tấm hình lịch sử do thông tấn AFP phổ biến khắp thế giới, Linh Mục Nguyễn Văn Lý bị một tên công an CSVN bị mồm khi ngài lên tiếng, trong phiên tòa độc diễn ở Huế ngày 30 tháng 3, 2007. LM Lý đã bị kêu án 8 năm tù và 5 năm quản chế vì ngài đã yểm trợ tích cực cho phong trào vận động dân chủ hóa Việt Nam. Ðây lần thứ ba ngài bị CSVN bỏ tù vì tranh đấu cho tự do tôn giáo, nhân quyền. Cũng như các lần xử trước, ngài ra tòa không có luật sư và chính ngài tranh cãi cũng bị cấm tự biện hộ. Chỉ có cán bộ CSVN ngồi trong tòa, nghe quan tòa cũng là cán bộ đảng CSVN đưa ra bản án đã được Bộ Chính Trị Hà Nội ấn định từ trước. Các chính phủ Tây Phương và các tổ chức nhân quyền quốc tế đả kích mạnh mẽ các bản án áp đặt lên LM Lý cũng như những người khác đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam.

HUẾ 1-4 (NV).- Linh Mục Nguyễn Văn Lý đã ở trong tù CSVN được một năm sau khi bị kêu án 8 năm tù và 5 năm quản chế trong phiên tòa ngày 30 tháng 3, 20 tại Huế mà LM Phan Văn Lợi gọi là “phiên tòa ô nhục”.

Trong phiên tòa hiện diện chỉ toàn cán bộ đảng viên CSVN từ người ngồi xem bên dưới được chỉ định đến dự, đến thẩm phán và cả “hội đồng xét xử” đều là đảng viên CSVN được chỉ định, LM Lý không được mời luật sư biện hộ cũng không được tranh cãi.

Tấm hình do hãng thông tấn AFP chụp được khi ngài bị một cán bộ công an CSVN bịt mồm đã được phổ biến rộng rãi trên khắp thế giới. Khi Nguyễn Minh Triết, chủ tịch nước CSVN sang Mỹ giữa năm ngoái, tấm hình này đã được phóng lớn và được các đoàn người biểu tình chống đối giơ cao cho ông ta thấy. Tấm hình này cũng được các cộng đồng người Việt phóng thật lớn và trưng bày dọc theo một số xa lộ ở Hoa Kỳ.

LM Nguyễn Văn Lý, 61 tuổi, là một trong những người khởi xướng thành lập Khối 8406, một tổ chức quần chúng qui tụ được đông người nhất tại trong nước và hải ngoại, đứng lên đòi CSVN phải trả lại các quyền tự do căn bản lại cho dân. Ngoài LM Lý, một số thành phần trụ cột khác của tổ chức trong nước cũng đang bị bỏ tù hoặc bị công an CSVN giám sát chặt chẽ.

Trước khi bị bắt, LM Lý đã đưa ra nhiều tuyên ngôn, bài viết phổ biến trên Internet, đả kích các sai trái của chế độ độc tài đảng trị tại Việt Nam. Ngài đòi CSVN bỏ điều 4 của hiến pháp tức giành độc quyền cai trị cho đảng CSVN. Ngài đòi tổ chức phổ thông đầu phiếu để nhân dân có cơ hội lựa chọn người tài đức vào các chức vụ cầm đầu đất nước cũng như quốc hội. Ngài hỗ trợ cho các tổ chức quần chúng và và cá nhân độc lập khác trong công cuộc đấu tranh đòi tự do tôn giáo, tự do dân chủ thật sự.

Trước khi bị bắt, ngài bị công an CSVN sách nhiễu thường trực. Ðầu năm 2005, CSVN phải thả ngài ra khỏi tù trước áp lực mạnh mẽ của Hoa Kỳ và Liên Âu. Nhưng khi thấy các tổ chức quần chúng độc lập có dấu hiệu làm nguy hại cho sự thống trị của đảng CSVN, Hà Nội đã bắt bỏ tù ngài cũng như các Luật Sư Nguyễn Văn Ðài, LS Lê Thị Công Nhân và một số người thuộc các tổ chức quần chúng khác.

Hiện chính phủ Hoa Kỳ và Liên Âu vẫn tiếp tục áp lực chế độ Hà Nội phải trả tự do cho họ.

CSVN ký vào bản Công Ước Quốc Tế Về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị từ năm 1982 nhưng cho đến nay vẫn không thi hành. Bộ Luật Hình Sự của chế độ có các điều khoản mơ hồ (88 và 258) kết tội công dân “tuyên truyền chống nhà nước” hoặc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ” trong khi hiến pháp điều 69 thì lại nói công dân có quyền tự do báo chí, tự do phát biểu, tự do hội họp, biểu tình…

Dù bị cả thế giới tự do lên án, CSVN vẫn chống chế là không giam giữ bỏ tù ai vì lý do chính trị hay tôn giáo mà là vi phạm pháp luật.

Các luật sư bào chữa trong phiên tòa phúc thẩm hai Luật Sư Nguyễn Văn Ðài và Lê Thị Công Nhân đã vạch ra cho thấy các điều luật hình sự nói trên là vi hiến.

Người Việt

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: