Nhà cầm quyền Hà Nội tuyên truyền vu vạ các buổi cầu nguyện ở Thái Hà

HÀ NỘI 9-4 (TH) Giáo dân giáo xứ Thái Hà ở Hà Nội vẫn tiếp tục các buổi cầu nguyện cả đêm lẫn ngày bất chấp “tối hậu thư” của nhà cầm quyền địa phương buộc phải giải tán, dẹp bỏ tượng ảnh nếu không muốn bị áp dụng “pháp luật”.

Bản tin của VietCatholic News cho thấy như vậy khi nói rằng đến chiều ngày 8 tháng 4, 2008 “có khoảng ba trăm giáo dân đã tới hiện trường. Họ ngồi, đứng la liệt khắp con phố. Nhóm thì đọc kinh, nhóm thì trầm tư trong cầu nguyện. Bầu khí ngột ngạt của những ngày đầu hạ càng làm cho bầu khí oi nồng. Phố Ðức Bà trở thành nhà cầu nguyện. Tiếng hát, lời kinh cứ réo rắt vang xa.”

_9596_9598

80407ThaiHa580408ThaiHa13

Tin tức trong ngày 9 tháng 4, 2008 cho thấy cũng chưa có gì đặc biệt xảy ra, đặc biệt là hành động đàn áp “cưỡng chế” của công an nhà nước.

Ngày 2 tháng 4, 2008, nhà cầm quyền quận Ðống Ða, Hà Nội, gửi tối hậu thư cho Linh Mục Vũ Khởi Phụng, cha bề trên của Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội kiêm chánh xứ Thái Hà, buộc ngài “chấm dứt các hoạt động (cầu nguyện ở cơ sở của dòng đang đòi CSVN trả lại), cho dỡ bỏ các lều quán, bàn thờ để trả lại phần đất bị chiếm dụng, đưa ngay ảnh tượng Ðức Mẹ và các cây Thánh Giá về trong khuôn nhà thờ Thái Hà…”.

Sàu đó, nhà cầm quyền phường Ô Chợ Dừa gửi tối hậu thư ngày 6 tháng 4, 2008 đòi “bà con giáo dân tự dỡ bỏ hai lều bạt dựng trái phép… Thời hạn tự dỡ bỏ trước 12 giờ ngày 7 tháng 4, 2008. Nếu không tự dỡ bỏ sẽ bị xử lý theo đúng qui định của pháp luật.”

Giáo xứ và Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội đã nhiều lần làm đơn thư đòi nhà cầm quyền địa phương trả lại tài sản đã bị chiếm dụng suốt nhiều năm qua. Cơ sở và đất đai của nhà dòng hơn 60 mẫu tây nay chỉ còn hơn 2,000m2 với trên đó với một nhà thờ. Còn lại, các cơ quan của nhà nước xâu xé dùng vào nhiều việc khác khau, kể cả việc thiết lập xưởng may. Gần đây, có tin quan chức của chế độ đã cắt mộỳt phần đất trên đó, chia lô bán cho đám cán bộ nhà nước cất nhà. Nhưng khi tin này bị lộ, vụ việc đang bị ém lại.

Trước phản ứng của giáo dân giáo xứ Thái Hà, nhà cầm quyền Hà Nội cho các cơ quan truyền thông đưa tin tuyên truyền một chiều để hậu thuẫn cho các hành động đàn áp có thể xảy tới.

“Chiều qua, đài truyền hình Hà Nội tiếp tục cử cán bộ đến hiện trường thao tác nghiệp vụ. Trong chương trình tối qua và nhất là sáng nay (9/4/2008), đài truyền hình Hà Nội tiếp tục có những thông tin không chính xác về sự kiện ‘cầu nguyện cho công lý’ suốt ba tháng qua tại phố Ðức Bà. Nào là “mấy ngày qua” một số giáo dân lấn đất công dựng lều… Nào là dùng ô tô phóng thanh gây mất trật tự trị an trong khu phố… Nào là lấn chiếm lòng lề đường khiến những người già không có chỗ tập thể dục… Nào là lấn lòng đường khiến các cháu nhỏ không có đường đến trường… Toàn những thông tin sai sự thật. Họ cố tình không nhắc tới những căn nhà xây kiên cố lấn hết cả con đường, không nhắc tới những bãi giữ xe tự phát của một số công ty tư nhân suốt dọc con đường và giả bộ quên rằng những căn lều này đã tồn tại suốt ba tháng qua.”

Bản tin VietCatholic News viết như vậy và tiếp rằng: “Tất cả những sự kiện ấy khiến những người đã từng trải và kinh qua những kinh nghiệm đau thương khi sống dưới thời cộng sản đều có chung nhận xét: ‘Chính quyền đang chuẩn bị tấn công phố Ðức Bà. Vấn đề chỉ còn là thời gian, bởi sau vụ rối ren Tòa Khâm Sứ nay đã lắng xuống, phố Ðức Bà trở thành cái gai trong con mắt của cộng quyền. Chắc chắn, họ không để mãi như thế được. Họ phải tìm cách dẹp nốt phố Ðức Bà. Việc đài truyền hình và báo Hà Nội Mới liên tục phát đi những thông tin sai lệch, kết án giáo xứ và giáo dân, là để trấn an dư luận và lái dư luận sang một hướng khác’.”

Vụ đòi lại cơ sở và đất tại giáo xứ Thái Hà khởi sự nổ lớn từ đầu năm nay sau khi giáo dân Hà Nội hậu thuẫn cho Ðức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt đòi lại cơ sở Tòa Khâm Sứ. Ngày 1 tháng 2, 2008, TGM Kiệt gửi thư cho giáo dân nói các cuộc cầu nguyện của họ đã “có kết quả” và khuyên giáo dân trở về nhà.

Tin tức bán chính thức nói sau khi ăn Tết Mậu Tý thì nhà cầm quyền địa phương sẽ “chuyển quyền sử dụng” cho tòa tổng giám mục. Nhưng bây giờ đã gần giữa Tháng Tư, chưa thấy có dấu hiệu gì cho thấy Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội đã tiếp nhận cơ sở Tòa Khâm Sứ. Người ta vẫn chỉ thấy cán bộ nhà nước canh giữ nơi này.

Trong thời gian gần đây, người ta thấy nhà xứ, giáo dân tại nhiều địa phương ở Việt Nam phản ứng mạnh mẽ với các hành động bán, sang nhượng, lấn chiếm các cơ sở của các nhà xứ hay dòng tu mà chế độ CSVN đã làm giấy từ mượn rồi lờ không trả hoặc dùng cường quyền để cướp đoạt.

Người Việt

Xem video tranh cãi giữa giáo dân Thái Hà và công an ở đây. giáo dân cầu nguyện ở đây.

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: