PHẨM GIÁ CON NGƯỜI & LUẬT TỰ NHIÊN

 

Một lần nữa, trước Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, Đức Thánh Cha Benedict XVI đã lên tiếng bênh vực quyền con người . Nhưng hãy lưu ý : ĐTC không bảo vệ quyền con người theo phong trào. Không bảo vệ nhân quyền như một ý thức hệ áp đặt. Cũng không bảo vệ nhân quyền chỉ vì nhân quyền… Nhưng ngài nói rõ là vì phẩm giá con người. Chính phẩm giá bất khả xâm phạm con người là nền tảng của nhân quyền, là cứu cách và trung tâm của xã hội. Nhưng cũng hãy lưu ý : Phẩm giá nào đây ? Và đây là điểm tận cùng của cách đặt vấn đê của ĐTC. Những chế độ độc tài, chuyên chế vẫn luôn rêu rao là họ tôn trọng nhân quyền, phẩm giá con người. Thế nhưng quyền và phẩm giá con người lại bị vi phạm nhất nơi những chế đô đó. Rồi nơi những khuynh hướng tương đối luân lý, nhân quyền và phẩm giá con người lại bị giảm trừ thành chủ nghĩa cá nhân…

pape-benoit-xvi-onu-2507320_224r1683054692r2011358454r2896668705

Xem video Đức Giáo Hoàng ở Liên Hiệp Quốc ở đây .

ĐTC Benedict XVI đã bảo vệ sự siêu việt (transcendance) và tính phổ quát (universalité) của phảm giá con người, cắm rễ sâu trong bản tính con người và luật luân lý tự nhiên. Con người với tư cách là con vật có lý trí (raison naturelle) có thể phân biệt được đâu là thiện đâu là ác . Nói cách khác có những giá trị hay chân lý khách quan mà lý trí con người không thể nại vào đặc điểm xã hội, văn hóa, chính trị, kinh tế, tôn giáo…để chối bỏ. Đó là học thuyết về luật tự nhiên mà Giáo Hội từ bao đời nay tiếp tục bảo vệ. Đúng vậy, phủ nhận những giá trị khách quan, thì quyền và phẩm giá con người trở thành đối tượng bị lạm dụng trầm trọng.

ĐTC Benedict XVI từ khi lên ngôi Giáo Hoàng đã rất nhiều lần nói về luật luân lý tự nhiên này : luật được Thiên Chúa ghi khắc vào tâm trí con người, nền tảng chung cho hòa bình nhân loại. Phẩm giá con người, hình ảnh của Thiên Chúa, đi trước các lợi ích chính trị và là nền tảng cho nền dân chủ, xã hội pháp quyền. Bảo vệ quyền và phẩm giá con người do đó là một đòi hỏi của công lý : “Nhân quyền phải được tôn trọng như là một sự diễn đạt công lý”. Nhân quyền thuộc về bản tính của con người chứ không phải một đặc ân xin xỏ hay một ý thức hệ nào đó. 

nguồn : blog Lữ Khách

 

Xem nguyên văn bài phát biểu của Đức Giáo Hoàng ở đây.

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: