VN không vào danh sách CPC

Hoa Kỳ tuyên bố hôm thứ Sáu ngày 02.05 rằng không thấy có lý do gì để đưa Việt Nam trở lại danh sách các nước vi phạm tự do tôn giáo, bất chấp đề nghị của một tổ chức theo dõi nhân quyền ở Mỹ.
Hãng tin AFP đưa tin Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Mỹ viết thư gửi ngoại trưởng Condoleezza Rice, đề nghị Bộ Ngoại Giao Mỹ đưa Việt Nam trở lại danh sách “các nước đặc biệt đáng quan ngại” (CPC).

Bộ Ngoại Giao Mỹ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách này năm 2006.

AFP trích lời người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Tom Casey nói: “Chúng tôi không đưa Việt Nam trở lại danh sách vì nước này đã giải quyết những vấn đề trung tâm mà chúng tôi cho là đã góp phần vào những vi phạm tự do tôn giáo trước kia, hơn nữa, Việt Nam đang tiếp tục cải thiện tình hình.”

Trong buổi họp báo hàng ngày, ông Casey xác nhận “vẫn còn một số vấn đề về tự do tôn giáo tại Việt Nam.”

Tuy nhiên, ông nói rằng, “những biện pháp mà chính phủ Việt Nam đã thực hiện để giải tỏa những quan ngại của quốc tế đã đưa nước này trở thành quốc gia không bị đưa vào danh sách các nước “đặc biệt đáng quan ngại” nữa.

Việt Nam bị đưa vào danh sách này năm 2004 vì không đáp ứng đề nghị của Mỹ về việc thả một số người bị giam vì tín ngưỡng, mở lại hàng trăm nhà thờ, và chấm dứt hạch sách những người có tín ngưỡng.

Ông Casey khẳng định: “Kể từ năm 2004, rất nhiều thay đổi đã diễn ra. Năm 2006 chúng tôi đưa Việt Nam ra khỏi danh sách này vì họ đã thả một số tù nhân, trong đó có 45 người mà chúng tôi đã chính thức đề nghị chính phủ Việt Nam thả.”

Cũng theo ông Casey, được AFP trích thuật, các nhóm tôn giáo trên toàn quốc mà các quan chức Mỹ có liên hệ thường xuyên “đều cho biết số các vụ hạch sách nhằm vào những người có tín ngưỡng đã giảm đáng kể.”

“Nói như vậy không phải là mọi việc đã thật hoàn hảo trên đất nước này, nhưng chúng tôi tin rằng tình hình đã có những cải thiện đáng kể.”

BBC

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: