Lá thư gây tranh cãi của đức Hồng y

Tổng giám mục địa phận Sài Gòn, Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, vừa có lá thư gây tranh cãi trong cộng đồng gốc Việt tại hải ngoại.

Cuối tuần trước, nhân Đại hội Giới trẻ Công giáo Thế giới (WYD) 2008 tại Sydney, Australia, Ngài đã gửi thư ngỏ tới ba vị đại diện cho Công giáo Việt Nam sẽ có mặt tại đại hội.

Thông điệp hiệp thông trong bức thư và khuyến cáo của đức Hồng y rằng việc giương lá cờ vàng ba sọc đỏ có thể cản trở con đường hiệp thông của các bạn trẻ từ VN đã khiến một số người tức giận.

Trên các diễn đàn của người Việt hải ngoại xuất hiện nhiều ý kiến phản đối Hồng y Mẫn, và cũng có kêu gọi tổ chức biểu tình phản đối các hoạt động của Ngài.

Đức Hồng y hiện đang có mặt tại Hoa Kỳ trong chuyến đi mục vụ di dân.

Nhà báo tự do Bùi Văn Phú từ San Jose nói với BBC rằng theo kế hoạch đáng ra Ngài phải cử hành hai Thánh lễ tại đây vào cuối tuần rồi nhưng chương trình đã bị hủy vì lý do đức Hồng y “cáo bệnh”.

“Các chương trình của Ngài tại California đã bị hủy bỏ. Hiện thời Hồng y Phạm Minh Mẫn vẫn ở Hoa Kỳ, nhưng Ngài sẽ đi một số tiểu bang khác như Washington.”

Con đường hiệp thông

Theo lời mời của đức Tổng giám mục Sydney George Pell, Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn sẽ sang Úc để tham dự đại hội WYD, được tổ chức tại Sydney từ 15/7-20/7.

200 thanh niên Công giáo đã từ Việt Nam sang Úc để tham gia sự kiện thu hút tới 15.000 bạn trẻ từ khắp nơi trên toàn cầu này.

Trong thư ngỏ gửi ba vị đại diện cấp cao là chủ tịch Ủy ban Giám mục đặc trách Mục vụ Giới trẻ, chủ tịch Ủy ban Giám mục đặc trách Giáo lý Đức tin và Đức cha Juse, Giám mục Lạng Sơn, Hồng y Mẫn viết rõ rằng Ngài muốn giúp cho các bạn trẻ khai thông con đường hiệp thông với Chúa và với nhau.

Thư có đoạn: “Có một sự kiện mà một số bạn trẻ ở một số nơi coi như một sự cố làm tắc nghẽn con đường hiệp thông của các bạn trẻ VN”.

“Sự cố đó là lá cờ vàng ba sọc đỏ được giương lên trong lúc các bạn trẻ VN từ nhiều châu lục quy tụ lại để cử hành phụng vụ hoặc sinh hoạt chung.”

Đức Hồng y phân tích: “Có lúc lá cờ được coi là biểu tượng của đất nước, lúc khác được coi là biểu trưng cho một chủ nghĩa… có lúc chỉ biểu trưng cho một thói đời mang tính đối kháng”.

Ngài cho rằng lịch sử đã xác minh rằng tinh thần hiệp thông chưa bao giờ được xây dựng trên nền tảng một chủ nghĩa trần thế.

Tuy không viết ra trực tiếp, thông điệp hòa hợp hòa giải của đức Tổng giám mục hiện ra rất rõ khi Ngài viết: “Người mẹ Việt Nam, lúc mặc áo vàng (cờ vàng), lúc mặc áo đỏ (cờ đỏ)… vẫn là người mẹ đã dày công sinh thành dưỡng dục con dân Việt Nam”.

Vì những dòng này mà nhiều người Việt tại Hoa Kỳ đã lên án đức Hồng y là ‘Cộng sản’ và chỉ trích Ngài.

Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn sinh tại Cà Mau năm 1934. Ngài đã du học giáo lý tại Hoa Kỳ.

Ngài nhậm chức Tổng giám mục TP Hồ Chí Minh năm 1998 và được tấn phong Hồng y vào tháng 10/2003.

BBC

—————-
Trung, Toronto

Khi mà trình độ nhận thức và hiểu biết về chính trị và lịch sử của giới trẻ VN hôm nay được nâng cao nhờ vào sự mở cửa đổi mới, Internet và du học v.v, thì cờ đỏ hay vàng cũng đều gây khoắc khoải, phân vân. Nói tóm lại cả hai đều là biểu tuợng của các chế độ lệ thuộc ngoại bang. Với chính nghĩa tự phong là bảo vệ Tự do cho miền Nam,nhưng cờ vàng chỉ nhắc lại một chính thể do Mỹ điều khiển từ A tới Z. Còn cờ đỏ cũng tự cho là đã có công giải phóng Dân tộc, nhưng thực ra là nghe theo Nga, Tàu đem cái gông CS trùm lên đất nước. Vội vàng úp chụp và có thái độ với ông Mẫn là không đúng. Có lẽ ông chỉ muốn hai bên nhường nhịn nhau đôi chút,biết lỗi lầm mình,thì có lợi cho việc hành đạo của người công giáo hơn và lâu dài là lợi ích của cả Dân tộc.

Ẩn danh
Tôi đồng ý với ý kiến của Đức Hồng y. Biết rằng lá cờ vàng nằm trong tim những người Việt di tản nhưng những người trẻ, sinh sau 75 ở trong nước không cảm nhận được tình cảm nào với lá cờ ấy, rất nhiều người trong số họ lại cũng không ưa lá cờ đỏ. Vậy họ sẽ đứng đâu ?

Nhu Bang
Tôi rất đồng tình với đức Hồng y. Xin đừng lồng chính trị vào Đại hội của Giới trẻ công giáo. Dù là cộng sản – đỏ hay quốc gia – vàng, đạo Chúa cũng phải đem bình an đến cho mọi con người thiện tâm.

Vincent
Nhiều người Việt hải ngoại đã cản trở không cho sinh viên quốc tịch VN biểu tình chống TQ đơn giản vì màu cờ của họ. Cách sinh hoạt chính trị thiếu văn minh của cộng đồng này góp phần làm cho sinh viên VN tuy là ra nước ngoài nhưng vẫn thờ ơ với chính trị vì phải nằm giữa “3 làn đạn” (cộng sản, cộng đồng, ngoại xâm quá mạnh).

Chính quyền VN độc tài, thối nát ai cũng biết, nhưng cách cổ súy cho “dân chủ, nhân quyền” bằng cách sùng bái biểu tượng, ủy mị quá khứ này thật là ăn hại, phá hoại, cản trở lớn cho quá trình dân chủ hóa. Cũng vì thái độ cư xử này mà trong cộng đồng xảy ra những vụ biểu tình cãi cọ nhăng nhít (vụ Người Việt, Lee’s Sandwich, Madison Nguyễn…), phí phạm thời gian, công sức cho những việc khác có ích cho đồng hương.

Ý của Cha Mẫn rất rõ. Muốn hòa hợp phát triển, phải dựa vào tình yêu thương đồng bào, đồng loại chứ không phải thái độ “anh có, sao tôi không có?”

Tra Bay, TP HCM
Hoan hô ông Phạm Minh Mẫn, ông là người tu hành thật sự. Hoà hợp dân tộc, xây dựng xã hội văn minh nói thì dễ làm thì quá khó. Nhiều người nói nhiều nhưng làm được bao nhiêu ?

A Ly, VN
Đó là điều mà những người như HY nên lên tiếng. Thực sự có những người không thích cộng sản cũng không muốn lập lại trang sử đã qua vì nó cũng rất đau lòng và không tốt đẹp gì cho DTVN.Cái đã chết vì chiến bại sao mãi cứ tôn thờ thế nhỉ. Nếu vì công lý công bằng cho VN hãy làm điều gì đó khác đi như những người dũng cảm : ngay trong lòng VN dám lên tiếng nói về chủ nghĩa tam dân, đa đảng chống lại sự độc tài của cộng sản. Mấy ai dám không?

Linh, SG
Đức Cha nói đúng. Trong tôn giáo thì không liên quan cờ vàng hay cờ đỏ. Chế độ cộng sản thối nát thì ai cũng biết nhưng muốn đấu tranh thì về Việt Nam mà noi gương Hà Sỹ Phu, Lê Thi Công Nhân và vô số những con người đang hàng ngày bị cộng sản đày đoạ vì đấu tranh cho chính nghĩa chứ đừng có đứng từ xa mà ngoe nguẩy cái lá cờ và gào thét mỗi khi có ai đó nói không đúng ý mình.

LQ, USA
Cộng sản hay cộng hoà đối với nhiều người cái đó rất quan trọng vì nó là một thể chế chính trị và đó là những nhận thức khác nhau về đường lối. Nhưng khi thấy TQ chiếm Hoàng Sa rồi Trường Sa lúc này cho dù là “Cộng” gì đi chăng nữa cũng cảm thấy đau xót khi sự toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam đã mất đi. Như vậy nghĩa là dòng máu Việt Nam luôn luôn và mãi mãi chảy trong mỗi con người Việt. Tôn giáo và tín ngưỡng nó là một đức tin vậy xin đừng mang chính trị vào đức tin của mỗi người. Hãy thể hiện vào lúc khác.

Anh Nguyen, SG
Nội trong cách diễn đạt quan điểm của mình, đức Hồng y đã để lộ các điểm gây mâu thuẫn cả về khía cạnh chính trị, tôn giáo và tư tưởng. Thiết nghĩ, trong cuộc đời của Chúa ở trần thế, liệu có câu nào của Ngài gây phân biệt chủ nghĩa hay màu cờ?

AT
Tôi rất ngưỡng mộ vị Hồng y này đã dám nói lên một điều mà rất nhiều người muốn nói mà không bao giờ dám nói ra, vì sợ …ăn đòn. Theo tôi nghĩ, Ngài không ám chỉ hết tất cả những ai đã hết mình vì ngọn cờ vàng này, nhưng chỉ những kẻ nào mà lá cờ này chỉ còn lại “một thói đời đối kháng. Vả lại, sứ điệp của HY là hiệp thông có tính cách tôn giáo, sự hiệp thông này là đặc điểm giáo thuyết sống còn của Giáo Hội Công Giáo. Việc tách bạch chính trị và tôn giáo cũng nằm trong học thuyết xã hội của Công giáo.

Advertisements

Một phản hồi

  1. Tôi đồng ý với ý kiến của Hồng Y. Đảng cộng sản việt Nam. Đất nước Việt Nam là một, Chỉ vì mấy tên sâu bọ như Ngô Quang Kiệt thì làm cho đất nước mất thanh bình

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: